Đường dẫn truy cập

Giám đốc Việt Á bị tuyên 29 năm tù, cựu Bộ trưởng Y tế 18 năm


Cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Bộ trưởng Khoa học-Công nghệ Chu Ngọc Anh là hai trong số ba ủy viên trung ương Đảng bị xộ khám trong vụ Việt Á
Cựu bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và cựu Bộ trưởng Khoa học-Công nghệ Chu Ngọc Anh là hai trong số ba ủy viên trung ương Đảng bị xộ khám trong vụ Việt Á

Tổng giám đốc Việt Á bị tuyên mức án gần kịch khung trong khi tất cả các bị cáo còn lại đều nhận mức án thấp hơn khung hình phạt quy định cho các tội danh, theo bản án vừa được Tòa án Hà Nội tuyên hôm 12/1 trong đại án Việt Á.

Tổng cộng có 38 bị cáo đã phải ra tòa trong 10 ngày trong phiên tòa xử vụ án Việt Á nâng khống giá bộ xét nghiệm COVID-19.

Theo bản án được báo chí trong nước dẫn lại, tòa đã tuyên ông Phan Quốc Việt, lãnh đạo Việt Á, tổng cộng 29 năm tù, thấp hơn so với mức án kịch khung mà Viện kiểm sát đề nghị là 30 năm, trong đó, 14 năm tù cho tội ‘Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’ và 15 năm tù cho tội ‘Đưa hối lộ’.

Trước đó, hôm 29/12/2023, tại một phiên tòa khác của tòa án binh thủ đô về vụ gian lận trong nghiên cứu bộ xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Học viện Quân y, Phan Quốc Việt đã bị tuyên tổng cộng 25 năm tù, trong đó 15 năm cho tội ‘Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ’ và 10 năm tù cho tội ‘Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng’.

Như vậy, trong cả hai phiên tòa, cựu tổng giám đốc Việt Á nhận mức án tổng cộng là 54 năm tù. Ngoài ra, ông Việt còn phải nộp phạt 50 triệu đồng và phải hoàn trả hơn 402 tỷ đồng cho các cơ sở y tế của 29 tỉnh, thành trên cả nước vì đã bán cho họ bộ xét nghiệm COVID-19 với giá quá cao.

Trong nhóm 6 bị cáo bị truy tố về tội ‘Nhận hối lộ’, nhận mức án nặng nhất là ông Nguyễn Thanh Long, cựu bộ trưởng Y tế, với 18 năm tù. Ông Long bị cáo buộc đã ăn hối lộ hơn 51 tỷ đồng để hợp thức hóa, cho lưu hành bộ xét nghiệm của Việt Á cũng như hiệp thương mức giá cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất giúp Việt Á thu lợi bất chính hàng ngàn tỷ đồng.

Cùng bị kết án về tội ‘Nhận hối lộ’ với ông Long còn có Nguyễn Huỳnh, thư ký của ông Long, người làm cầu nối đưa hối lộ từ Phan Quốc Việt cho ông Long, với mức án 9 năm tù.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Tuấn, vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế, lãnh 8 năm tù; Nguyễn Nam Liên, cựu Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế, 7 năm tù; Phạm Duy Tuyến, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, 13 năm tù; Trịnh Thanh Hùng, cựu phó vụ trưởng Vụ Khoa học-Công nghệ các ngành kinh tế-kỹ thuật, Bộ Khoa học-Công nghệ, 14 năm – tất cả đều cùng tội danh ‘Nhận hối lộ’.

Ông Nguyễn Thanh Long là một trong ba ủy viên Trung ương Đảng bị khởi tố trong vụ án – số ủy viên trung ương bị khởi tố nhiều nhất trong một vụ án từ trước đến nay. Hai ủy viên trung ương còn lại là các ông Chu Ngọc Anh, cựu Bộ trưởng Khoa học-Công nghệ, và Phạm Xuân Thăng, cựu Bí thư tỉnh Hải Dương.

Ông Chu Ngọc Anh bị tuyên án 3 năm tù cho tội ‘Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí’ do đã tạo điều kiện cho Việt Á tham gia vào đề tài nghiên cứu của Học viện Quân y. Tuy nhiên, ông Anh không bị truy tố về tội ‘Nhận hối lộ’ mặc dù có nhận của Phan Quốc Việt 200.000 đô la Mỹ mà ông Anh khai là ‘ông nhận ba lô mà không hề hay biết là có tiền trong đó’.

Về phần mình, ông Phạm Xuân Thăng nhận 5 năm tù về tội ‘Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’.

Các quan chức khác bị kết án còn có Phạm Công Tạc, cựu thứ trưởng Khoa học-Công nghệ, đồng tội danh với ông Anh với mức án 3 năm tù và Nguyễn Văn Trịnh, cựu trợ lý phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đồng tội danh với ông Thăng với mức án 4 năm tù.

Ngoại trừ Phan Quốc Việt, tất cả các bị cáo đều nhận mức án dưới khung hình phạt cho tội danh và mức độ phạm tội, và nhẹ hơn mức án mà Viện kiểm sát đề nghị, tờ Thanh niên cho biết. Nếu không, riêng nhóm bị cáo ‘Nhận hối lộ’ phải đối mặt với khung hình phạt từ 20 năm tù, chung thân cho đến tử hình.

Sở dĩ họ được mức án nhẹ hơn như vậy là do Tòa xác định họ ‘thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, tích cực phối hợp cơ quan điều tra làm rõ vụ án, tích cực khắc phục hậu quả’, theo trang mạng VnExpress. Tại tòa, các bị cáo đều đã ‘nhận tội’.

Riêng Phan Quốc Việt bị tình tiết tăng nặng là ‘lợi dụng dịch bệnh để trục lợi’, vẫn theo VnExpress.

Các bị cáo ít nhiều đều đã nộp lại số tiền thu lợi bất chính để được giảm nhẹ hình phạt, cụ thể Phan Quốc Việt đã nộp hơn 200 triệu đồng và sổ tiết kiệm trị giá hơn 482 tỷ đồng, Nguyễn Thanh Long nộp 2,25 triệu đô la, Chu Ngọc Anh nộp 4,6 tỷ đồng…, trang mạng này cho biết.

Vụ án Việt Á là một trong các đại án điểm được Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng do Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng đứng đầu chỉ đạo.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG