Đường dẫn truy cập

Giám đốc tình báo Mỹ khuyến cáo những đe dọa về an ninh


Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ.
Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ.

Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo chính phủ của tân Tổng thống sắp tới sẽ đối mặt với những mối đe dọa phức tạp nhất và đa dạng nhất toàn cầu mà ông từng chứng kiến trong hơn nửa thế kỷ qua.

Phát biểu tại Thượng đỉnh Tình báo và Anh ninh Quốc gia hôm 7/9 tại Washington, ông James Clapper nói trước các cử tọa gồm các lãnh đạo trong ngành tình báo công và tư rằng chúng ta đang sống trong một thế giới bất ổn khó lường, trong đó 2/3 các nước trên toàn cầu có nguy cơ gặp bất ổn kiểu này hay kiểu khác, trong vài năm tới.

Vẫn theo lời ông, biến đổi khí hậu sẽ là một trong những yếu tố chính gây bất ổn trong vài thập niên tới.

Giám đốc Clapper: ‘Các trung tâm đông dân sẽ cạnh tranh về các nguồn lực nước và thực phẩm và các chính phủ sẽ càng khó khăn hơn trong việc kiểm soát lãnh thổ của mình. Vì tất cả các yếu tố này, sau khi Nhà nước Hồi giáo không còn nữa, có thể sẽ xuất hiện các nhóm khủng bố khác, trong chu trình chủ nghĩa khủng bố tiếp tục kiểm soát chúng ta ở một tương lai có thể trông thấy trước.’

Ông Clapper cho rằng lĩnh vực tình báo sẽ tiếp tục bị các đối thủ tình báo như Nga, Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, hay Iran thách thức.

Theo Giám đốc Tình báo Quốc gia, James Clapper, bất kỳ người nào sắp lên làm Tổng thống Mỹ, chính quyền mới và các lãnh đạo an ninh quốc gia mới sẽ phải đối mặt trước những thử thách này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG