Đường dẫn truy cập

Giám đốc IMF bị nêu tên là nhân chứng chính trong vụ án tham ô ở Pháp


Sau khi rời pháp đình hôm thứ sáu, bà Christine Lagarde nói với báo chí bà có thể cung cấp thông tin để chứng tỏ bà đã hành động để phục vụ quyền lợi của công chúng và theo đúng các qui định của pháp luật, ngày 24/5/2013.
Một tòa án ở Pháp quyết định không chính thức điều tra Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde về vai trò của bà trong vụ trả tiền hòa giải gây tranh cãi khi bà làm bộ trưởng tài chánh, nhưng chỉ định bà làm nhân chứng then chốt trong cuộc điều tra đang tiếp diễn.

Tòa án phán quyết như vậy hôm thứ sáu sau khi các công tố viên thẩm vấn bà Lagarde trong hai ngày về quyết định của bà năm 2007 đưa tới việc trả khoảng 500 triệu đô la để giải quyết một vụ kiện tụng giữa nhà nước và một người bạn thân của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Tư cách nhân chứng then chốt trong cuộc điều tra tham nhũng này để ngỏ khả năng bà Lagarde có thể sẽ bị truy tố nếu có bằng chứng mới.

Sau khi rời pháp đình hôm thứ sáu, bà Lagarde nói với báo chí bà có thể cung cấp thông tin để chứng tỏ bà đã hành động để phục vụ quyền lợi của công chúng và theo đúng các qui định của pháp luật.

Khoản tiền vừa kể được trả cho thương gia Bernard Tapie trong khuôn khổ của một quá trình trọng tài tư để giải quyết vụ tranh chấp giữa Ngân hàng Credit Lyonais do nhà nước làm chủ về vụ bán bất thành công ty Adidas hồi thập niên 1990.

Giới hữu trách đã bắt đầu một cuộc điều tra vào năm 2011 để xem có truy tố bà Lagarde về tội đồng lõa để biển thủ công quỹ hay không.
XS
SM
MD
LG