Đường dẫn truy cập

Giám đốc IMF bị tòa án Pháp kết tội thiếu trách nhiệm


Tư liệu - Giám đốc IMF Christine Lagarde.

Bà Christine Lagarde, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế, bị kết tội tắc trách vì đã không xem xét về khoản tiền bồi thường 422 triệu đôla cho một nhà tài phiệt

Vụ việc này xuất phát từ những hành động của bà Lagarde trong thời gian bà làm bộ trưởng tài chính Pháp, và liên quan đến ông Bernarde Tapie, người từng là một nghệ sĩ giải trí và là chủ sở hữu hãng Adidas.

Ông Tapie khiếu nại rằng một hãng cho vay có một phần thuộc sở hữu của chính phủ đã lừa dối ông khi hãng giám sát việc bán cổ phần của ông trong công ty thể thao Adidas hồi năm 1993.

Sau nhiều vụ kiện tụng kéo dài nhiều năm, bà Lagarde chuyển vụ tranh chấp tới cơ quan trọng tài. Những người chỉ trích nói rằng việc phân xử qua ban trọng tài và không kháng cáo quyết định của ban trọng tài là những sai lầm nghiêm trọng.

Bà Lagarde lẽ ra có thể bị kết án một năm tù giam và phạt tiền, nhưng tòa không buộc bà phải chịu bất kỳ hình phạt nào. Ngay sau khi quyết định được công bố, bà Lagarde tuyên bố sẽ chấp nhận bản án.

Ban điều hành IMF đã họp hôm thứ Hai để xem xét những tác động của phán quyết đó. Họ đã ra tuyên bố bày tỏ "hoàn toàn tin tưởng" vào vai trò lãnh đạo của bà Lagarde.

Bà Lagarde bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai ở chức vụ lãnh đạo IMF cách đây chưa đầy một năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG