Đường dẫn truy cập

Giám đốc FBI: Âm mưu khủng bố của Khorasan có lẽ vẫn còn


Giám đốc FBI James Comey

Những âm mưu khủng bố chống lại Hoa Kỳ và châu Âu có thể vẫn còn bất chấp các vụ không kích tuần này nhắm vào một nhánh của al-Qaida gọi là Khorasan. Giám đốc FBI James Comey nói với các nhà báo ở Washington hôm thứ Năm rằng ông “không tự tin chút nào” là các cuộc tấn công của liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đã phá vỡ các kế hoạch của Khorasan.

Ông Comey nói nhóm Khorasan vẫn nằm hàng đầu trong danh sách những quan ngại khủng bố của FBI. Nhóm này bao gồm các cựu chiến binh al-Qaida từ Afghanistan và Pakistan, theo lời ông Comey, các quan chức tình báo Hoa Kỳ cho biết Khorasan đang nỗ lực hòan thiện một quả bom phi kim loại có thể tránh được an ninh sân bay.

Giám đốc của Cục điều tra Liên bang Hoa Kỳ cũng cho biết Hoa Kỳ tin là đã xác định được một kẻ chặt đầu của nhóm Nhà Nước Hồi Giáo, người đàn ông trùm bộ đồ màu đen nói giọng Anh trong các video mà nhóm khủng bố lưu truyền cho thấy các vụ chặt đầu hai nhà báo Mỹ và một nhân viên cứu trợ Anh gần đây.

Ông Comey không tiết lộ tên của người đàn ông này hoặc cho biết liệu có phải anh ta tự thực hiện việc giết người hay không. Các giới chức Anh trước đây cho biết họ gần xác định được người đàn ông mang mặt nạ.

Có khoảng chục người Mỹ được cho là đang ở Syria hiện nay để chiến đấu trong các nhóm cực đoan, ông Comey cho biết và nói thêm rằng hơn 100 người Mỹ hoặc đã bị chặn lại hoặc bị bắt giữ trong khi cố đến Syria, hoặc quay trở lại Hoa Kỳ sau khi tham gia vào xung đột Syria.

Người chỉ huy của FBI cho biết những người trở lại Hoa Kỳ sau khi chiến đấu với các nhóm cực đoan thì hoặc bị điều tra, theo dõi hoặc đã bị bắt.

Bất chấp những nỗ lực tăng cường để xác định và theo dõi các chiến binh Nhà Nước Hồi Giáo hoạt động ở Hoa Kỳ, ông Comey nói ông lo sợ một vụ tấn công khủng bố “từ trong nước” ở tại Hoa Kỳ do những kẻ ủng hộ Nhà Nước Hồi Giáo thực hiện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG