Đường dẫn truy cập

Giám đốc điều hành Uber từ chức


Ông Travis Kalanick, đồng sáng lập dịch vụ  taxi Uber
Ông Travis Kalanick, đồng sáng lập dịch vụ  taxi Uber

Ông Travis Kalanick, người đồng sáng lập dịch vụ taxi Uber, đã từ chức giám đốc điều hành công ty dưới sức ép của các nhà đầu tư.

Ông Kalanik từ chức giữa lúc Uber đang đối phó với những cáo buộc về những hành vi quấy rối tình dục ở văn phòng, và giữa một cuộc điều tra về những cố gắng nhằm đánh lạc hướng các giới chức chính quyền địa phương.

Tin ông Kalanick từ chức xuất hiện hôm thứ Tư 21/6, một tuần sau khi ông loan báo sẽ nghỉ phép để chịu tang mẹ ông.

Ban giám đốc của công ty Uber ra thông báo có tính cách ủng hộ, nói rằng ông Kalanick “luôn luôn đặt công ty Uber lên trên hết."

Thông báo nói: "Khi từ chức, ông sẽ có thời gian hồi phục lại sau cái tang lớn trong gia đình, trong khi cho phép công ty Uber có không gian để mở ra một chương mới trong lịch sử của công ty. Chúng tôi trông đợi tiếp tục đồng hành với ông trong Hội đồng Quản trị công ty.”

Tuyên bố riêng của ông Kalanick nói ông "chấp nhận yêu cầu của các nhà đầu tư " đòi ông từ chức để công ty Uber có thể tập trung vào việc phát triển, thay vì mất tập trung vì một cuộc tranh chấp khác.”

Công ty Uber hoạt động tại khoảng 80 quốc gia, cung cấp dịch vụ giúp khách hàng dùng ứng dụng trên điện thoại thông minh để gọi xe taxi.

Vào tháng Hai, một cựu nhân viên của công ty Uber tung ra những cáo buộc về các hành vi sách nhiễu và phân biệt đối xử, đồng thời nêu ra những chính sách không hiệu quả của công ty để giải quyết các vấn đề đó.

Phản ứng của Công ty Uber là mướn một công ty luật để tiến hành điều tra. Công ty luật này có nhiều đối tác, kể cả cựu Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder.

Một phúc trình công bố vào tuần trước đưa ra một số đề xuất, trước tiên là hội đồng quản trị nên xem xét việc trao một số trách nhiệm của ông Kalanick lại cho các nhà quản lý cấp cao khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG