Đường dẫn truy cập

Giảm bớt nghèo khó bảo vệ được các trẻ gái khỏi lây nhiễm HIV


Tại Malawi, giúp tiền cho trẻ gái đem lại kết quả là có ít các trường hợp bị nhiễm HIV hơn (hình minh họa)
Một cuộc khảo cứu mới cho thấy rằng việc giảm bớt tình trạng nghèo khó có thể giúp bảo vệ các trẻ gái chưa tới tuổi thành niên khỏi bị nhiễm vi-rút HIV và bệnh AIDS. Cuộc khảo cứu này nói rằng các khoản trợ cấp nhỏ hằng tháng của chính phủ cho phép các trẻ gái sống cuộc đời bình thường hơn và tránh được sự quyến rũ của những người đàn ông lớn tuổi.

Những người đàn ông lớn tuổi này được gọi là các mỏ tiền. Họ có tiền và sử dụng nó để quyến rũ các trẻ gái nghèo làm tình với họ. Tiến sĩ Lucie Cluver – phó giáo sư Trường đại học Oxford và Đại học Cape Town là tác giả đứng đầu cuộc khảo cứu này. Bà nói:

“Trên khắp vùng phía nam Sa mạc Sahara của Châu Phi, các trẻ gái vị thành niên phải đối diện với một nguy cơ to lớn là tình trạng nghèo khó. Và nhiều người trong số họ thật sự phải vật lộn để chi trả những nhu cầu căn bản của gia đình, như thực phẩm. Vì thế, khoảng 25 phần trăm các trẻ em trong mẫu khảo cứu của chúng tôi không có thực phẩm đủ ăn cho gia đình ít nhất hai ngày trong tuần lễ trước.”

Nhưng bà Cluver nói rằng, bị đói chỉ là một trong những những vấn đề các em này phải đối diện. Bà cho biết:

Tiến sĩ Lucie Cluver – phó giáo sư Đại học Oxford và Đại học Cape Town
Tiến sĩ Lucie Cluver – phó giáo sư Đại học Oxford và Đại học Cape Town
“Một trong những lý do lớn nhất mà trẻ gái nói về việc có các bạn trai lớn tuổi – hoặc cặp bồ với những người lớn tuổi để kiếm tiền hoặc bán dâm – là vì họ cần tiền để trả học phí và nuôi sống gia đình. Điều đặc biệt tệ hại là khi một người nào đó trong gia đình bị bệnh. Như vậy nếu họ sống với bà nội hay bà ngoại già nua và đau yếu, hoặc khi họ sống với một người nào đó đau yếu vì bị nhiễm HIV/AIDS hay một bệnh gì khác, thì khi đó tình cảnh còn khó khăn hơn nữa vì họ phải giúp đỡ người này.”

Các bé trai không phải đối diện với hoàn cảnh như vậy. Bà nói tiếp:

“Thật sự đó là vấn đề thị trường. Đó là một thị trường có kẻ mua, người bán. Điều bạn có được là những người đàn ông lớn tuổi có tiền, họ tìm kiếm những bạn gái trẻ tuổi. Dường như không thấy hội chứng mỏ tiền nữ, nơi có một phụ nữ lớn tuổi cặp bồ với một bé trai vị thành niên. Dường như không thấy hiện tượng đó.”

Một số người có thể có ấn tượng sai lầm về lý do các trẻ gái vị thành niên chọn “mỏ tiền” hay các bạn trai lớn tuổi. Bà Cluver nói:

“Có nhiều điều người ta nói về việc bán dâm hay chọn 'mỏ tiền' đã coi các trẻ gái vị thành niên khi chọn bạn trai lớn tuổi là vì những người này cho họ các các vật dụng vệ sinh, điện thoại cầm tay, và những món đồ sang trọng. Vì thế họ coi những việc đó như một thứ gì họ chọn để làm bởi vì họ khao khát, bởi vì họ muốn làm cho mình giống như các siêu sao ca nhạc.”

Tuổi trung bình của hơn 3500 trẻ gái Nam Phi được phỏng vấn cho cuộc khảo cứu này là 14.

Bà Cluver nói rằng chính phủ Nam Phi đã mở rộng một chương trình trợ cấp cho những người lớn tuổi hơn. Hiện nay họ cung cấp khoảng 35 đô la một tháng cho 11 triệu trẻ em dưới 18 tuổi:

“Trong một nước ở phía nam Sa mạc Sahara Châu Phi, ta thấy có một hệ thống trợ cấp của chính phủ cho mỗi trẻ em nghèo khó và cần tiền. Khi tôi bắt đầu làm việc trong công tác của một cán sự xã hội hồi đầu thập niên 2000, hệ thống trợ cấp đó lúc đầu được thiết kế cho các gia đình dưới thời chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid. Và họ đã du di để cung cấp cho tất cả các gia đình cần được giúp đỡ, như vậy bao gồm một dân số khổng lồ các gia đình da đen và da màu tại Nam Phi.”

Chính phủ Nam Phi cũng trợ cấp cho trẻ em được nhận làm con nuôi với 96 đô la một tháng cho khoảng 600.000 người. Nhưng bà Cluver nói rằng chương trình này vẫn còn chưa bao gồm nhiều trẻ em cần được giúp đỡ.

Tại Malawi và Tanzania, các cuộc khảo cứu cho thấy các khoản tài trợ có thể có một tác dụng tích cực. Chẳng hạn tại Malawi, giúp tiền cho trẻ gái đem lại kết quả là một tỷ lệ thấp hơn các trường hợp bị nhiễm HIV. Lý do lớn là các trẻ gái bắt đầu đi chơi với bạn trai ở độ tuổi của chúng, những người ít bị nhiễm HIV so với những người đàn ông lớn tuổi bị nhiễm vi-rút gây bệnh AIDS.

Nhưng hệ thống trợ cấp này cũng không hoàn hảo. Cuộc khảo cứu vừa kể cho thấy các trợ cấp này không giảm bớt được những nguy cơ khác cho trẻ gái, như các trường hợp hoạt động tính dục không có phương tiện bảo vệ hay khi say rượu. Và hệ thống trợ cấp này không giảm bớt được nguy cơ lây nhiễm HIV của các bé trai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG