Đường dẫn truy cập

Giá dầu thô xuống mức thấp nhất 12 năm qua


Bảng niêm yết giá dầu tại một trạm dịch vụ ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/12/2015.
Bảng niêm yết giá dầu tại một trạm dịch vụ ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 16/12/2015.

Dầu thô dồi dào và nhu cầu năng lượng suy yếu từ nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc đã đẩy giá dầu thô toàn cầu xuống tới mức thấp nhất trong 12 năm qua vào hôm thứ Ba.

Giá dầu tụt xuống dưới mức 30 đôla một thùng trong một khoảng thời gian ngắn, giảm mạnh từ mức 100 đôla một thùng ở đỉnh điểm vào tháng 6 năm 2014.

Một tập đoàn thương mại trong ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ cho biết giá dầu thấp đang làm giảm đầu tư vào những cơ sở sản xuất, và cuối cùng sẽ hạn chế sản lượng dầu.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, các chuyên gia của chính phủ cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ sẽ giảm đi gần 700.000 thùng mỗi ngày trong năm nay, là mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2008.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ cho biết người lái xe ở Mỹ có thể sẽ trả ít hơn 53 cent một lít (khoảng 2 đôla một gallon) xăng trong năm nay. Họ cũng dự đoán giá dầu và giá khí đốt thiên nhiên thấp và thời tiết mùa đông dịu nhẹ sẽ khiến chi phí sưởi ấm thấp hơn cho nhiều người Mỹ trong mùa đông này.

Giá thấp dự kiến sẽ làm chậm tăng trưởng sản lượng khí thiên nhiên trong hai năm tiếp theo, trong khi xuất khẩu khí đốt của Mỹ sẽ tăng lên.

Những chuyên gia năng lượng cũng cho rằng, giá khí đốt thiên nhiên thấp đang tạo điều kiện cho sự chuyển dịch khỏi việc sử dụng than đá trong ngành sản xuất điện, khiến sản lượng than đá sụt giảm ở Mỹ. Trong khi đó, việc sử dụng những nguồn năng lượng tái tạo được để sản xuất điện dự báo sẽ tăng khoảng 10% trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG