Đường dẫn truy cập

Giá dầu thế giới giảm mạnh xuống mức thấp nhất nhiều năm qua


Giá dầu thế giới đang giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong nhiều năm sau khi Ả-rập Saudi cho biết sẽ giảm giá dầu xuất khẩu cho khách hàng ở Mỹ để cố gắng cạnh tranh với ngành sản xuất dầu đang phát triển mau chóng tại Mỹ.

Giá dầu West Texas Intermediate khoan ở Mỹ hôm thứ Ba giảm xuống tới mức 75,84 USD một thùng, thấp nhất trong ba năm qua và tụt xuống từ mức 100 USD một thùng vào tháng 7.

Dầu thô Brent khoan ở Biển Bắc giảm xuống mức 82.08 USD, thấp nhất trong bốn năm qua .

Riyadh khơi mào đợt giảm giá dầu toàn cầu bằng cách giảm giá cho dầu mà họ sẽ vận chuyển vào tháng sau tới Mỹ. Thị phần ở Mỹ của Ả-rập Saudi đã bị ảnh hưởng mạnh vì tăng trưởng trong hoạt động sản xuất dầu mỏ và khí thiên nhiên từ đá phiến ở hai tiểu bang North Dakota và Texas của Mỹ.

Ả-rập Saudi giờ xếp thứ hai sau Mỹ, nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, dù Ả-rập Saudi vẫn là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất. Riyadh cho biết vào tháng 12 họ sẽ tăng giá dầu bán ở những nơi khác, bao gồm châu Á, sau khi đã giảm giá mấy tháng nay.

Với lượng thặng dư dầu mỏ trên thị trường thế giới, giá dầu đã giảm trong nhiều tuần qua. Tăng trưởng kinh tế yếu kém ở châu Âu và Trung Quốc góp phần đẩy giá dầu xuống.

Tổ chức Các Nước Xuất khẩu Dầu Mỏ (OPEC), nhóm 12 quốc gia bao gồm Ả-rập Saudi, sẽ nhóm họp vào cuối tháng này để quyết định có nên cắt giảm sản lượng hiện tại của mình là 30 triệu thùng một ngày hay không trong một nỗ lực nhằm nâng giá. Các nước OPEC kiểm soát khoảng 43 phần trăm thị trường dầu mỏ thế giới và sở hữu hơn 80 phần trăm trữ lượng dầu trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG