Đường dẫn truy cập

Giới nghiên cứu khuyến cáo virus corona có thể lây lan qua hệ thống điều hòa không khí


Khách hàng giữ cách ly xã hội trong một tiệm bán thức ăn nhanh tại London.
Khách hàng giữ cách ly xã hội trong một tiệm bán thức ăn nhanh tại London.

Một bài nghiên cứu vừa mới công bố cho thấy là 3 gia đình giàu có tại Trung Quốc có thể bị nhiễm virus corona qua hệ thống điều hòa không khí tại một nhà hàng cũng phục vụ người bị nhiễm virus.

Bài nghiên cứu của nhóm khoa học gia Trung Quốc dự kiến vào tháng 7 tới đây sẽ đăng trên tạp chí Những bệnh Truyền nhiễm Mới nổi cho biết là 10 người trong 3 gia đình khác nhau bị lây nhiễm corona trong thời gian từ 26/1 đến 10/2 năm nay tại một nhà hàng ở Quảng Châu, Trung Quốc.

Những người này đi ăn tối trong nhà hàng có sự hiện diện của một người bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.

Trong nhà hàng còn có 73 người khác ngồi cùng một tầng nhưng những người này không nhiễm bệnh, và 8 nhân viên phục vị tại tầng này cũng không bị bệnh.

Tuy nhiên tính chất xã hội của việc ra ngoài ăn uống có thể gia tăng rủi ro.

Thực khách càng ở lâu trong khu vực lây nhiễm thì họ càng hít nhiều virus. Khi ăn uống thì không thể mang khẩu trang. Virus có thể ở trong không khí qua việc thở và nói chứ không chỉ qua ho hay hắt hơi, các nhà nghiên cứu nói.

Mặt khác, tất cả những người lâm bệnh tại nhà hàng này không có ai ngồi chung bàn với người bị lây nhiễm hay tại một hay hai bàn bên cạnh.

“Chúng tôi kết luận là trong vụ lây lan này, các giọt nhỏ li ti được phát tán bởi hệ thống thông gió của máy điều hòa không khí,” các nhà nghiên cứu viết. “Yếu tố chính yếu của lây nhiễm là hướng đi của dòng không khí luân chuyển.

Các nhà khoa học ghi nhận là những giọt li ti bay trong không khí có thể vẫn còn trong không khí và bay đi xa” hơn một mét.

Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy virus corona có thể bay xa đến gần 4 mét trong không khí.

Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng 73 khách hàng còn lại trong tiệm ăn này không bị lây nhiễm. Những người đó bị cách ly 14 ngày và không có triệu chứng nào cả.

Kết quả, các nhà nghiên cứu khuyến nghị là cách ly xã hội hiện đang được áp dụng cần được giữ nguyên khi các nhà hàng bắt đầu mở cửa.

“Để ngừa COVID-19 lây lan trong nhà hàng, chúng tôi đề nghị củng cố việc theo dõi nhiệt độ, gia tăng khoảng cách giữa các bàn ăn và cải thiện hệ thống thông hơi,” các nhà nghiên cứu viết.

Hiện nay chưa có cách chữa trị COVID-19. Tuy nhiên đã có một số thử nghiệm, trong đó đổi cách sử dụng các loại thuốc như là thuốc hydroxychloroquine và huyết tương của bệnh nhân COVID-19 đã bình phục, hiện đang được tiến hành.

Tính đến sáng 22/4 có hơn 2,58 triệu ca virus corona được chẩn đoán trên toàn thế giới, trong số này có hơn 825.000 ca tại Mỹ, nước bị ảnh hưởng nhiều nhất trên hành tinh.

NYT/Fox

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG