Đường dẫn truy cập

Ghế các lãnh đạo hàng đầu Đà Nẵng lung lay do sai phạm


Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh

Hai người đứng đầu Đà Nẵng đối mặt các biện pháp kỷ luật sau khi một ủy ban đảng xác định ban lãnh đạo thành phố có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng.

Thông tin kể trên được Ủy ban Kiểm tra Trung ương thuộc Đảng Cộng sản Việt Nam thông báo hôm 18/9.

Ủy ban nói Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 có những sai phạm lớn trong công tác nhân sự, quản lý đất đai và nhận quà biếu.

Cụ thể, quyết định của Ban Thường vụ về luân chuyển, bổ nhiệm một số cán bộ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của đảng, Ủy ban Kiểm tra cho hay.

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cũng đã ra một số quyết định không đúng thẩm quyền, không đúng pháp luật trong việc cho doanh nghiệp sử dụng đất công sản, triển khai dự án. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra không đi vào chi tiết đó là những khu vực đất đai và các dự án nào.

Ủy ban Kiểm tra nói thêm là trong công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị, Thành ủy Đà Nẵng đã “để xảy ra nhiều vi phạm, gây bức xúc trong nhân dân”.

Về việc nhận quà biếu, Ủy ban Kiểm tra chỉ ra rằng Thành ủy thành phố có “khuyết điểm” khi đồng ý nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng sai quy định.

Hồi tháng 2 năm nay, báo chí và dư luận Việt Nam ồn ào việc chính quyền Đà Nẵng nhận 8 ô tô loại sang do một số doanh nghiệp “tặng”. Khi đó ông Nguyễn Xuân Anh, bí thư của thành phố, khẳng định với báo chí rằng “không có tiêu cực” trong việc này.

Nhưng trong thông báo mới đây, Ủy bản Kiểm tra Trung ương khẳng định ông Nguyễn Xuân Anh “thiếu gương mẫu” trong việc nhận và sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng. Ủy ban cũng nói vị bí thư Đà Nẵng còn sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, “gây dư luận xấu trong xã hội”.

... việc chắc chắn là ông Xuân Anh sẽ thôi giữ chức thành ủy Đà Nẵng và thôi chức chủ tịch Hội đồng Nhân dân của thành phố Đà Nẵng.
Tiến sĩ Lê Đăng Doanh

Những sai phạm còn lớn hơn của ông Xuân Anh, theo Ủy ban Kiểm tra, là ông phải “chịu trách nhiệm chính” về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Bí thư Đà Nẵng bị cáo buộc “có biểu hiện áp đặt” khi quyết định một số nhân sự, ngoài ra còn “trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền”.

Ủy ban của đảng nói những việc làm của ông Xuân Anh “được cho là đã gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy”.

Người đứng đầu thành ủy còn bị Ủy ban Kiểm tra xác định là “đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định”.

Theo các hồ sơ được công bố, trong vòng gần 6 năm, từ tháng 3/2001 đến tháng 12/2006, ông Xuân Anh đã học và lấy bằng thạc sĩ và tiến sĩ về quản trị kinh doanh ở trường California Southern University, Mỹ.

Một bản tin của báo Tuổi Trẻ cho biết Bộ Giáo dục Việt Nam chưa công nhận bằng của trường đại học kể trên.

Ủy ban Kiểm tra của đảng nói ông Xuân Anh đã “thiếu trung thực” trong vấn đề bằng cấp. Việc làm của ông “vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm”, ủy ban nói thêm.

Một nhân vật khác trong ban lãnh đạo Đà Nẵng là ông Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, bị Ủy ban Kiểm tra xác định phải cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Ông Nguyễn Xuân Anh (trái), ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) và nguyên bí thư Đà Nẵng Trần Thọ (phải) tại kỳ họp HĐND (Ảnh chụp từ báo Người Lao động)
Ông Nguyễn Xuân Anh (trái), ông Huỳnh Đức Thơ (giữa) và nguyên bí thư Đà Nẵng Trần Thọ (phải) tại kỳ họp HĐND (Ảnh chụp từ báo Người Lao động)

Thông báo của ủy ban nhấn mạnh những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng, cũng như của hai ông Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ là “nghiêm trọng” đến mức “phải thi hành kỷ luật”.

Nhận định về những diễn biến tới đây, tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói với VOA từ Hà Nội:

“Tôi nghĩ việc chắc chắn là ông Xuân Anh sẽ thôi giữ chức thành ủy Đà Nẵng và thôi chức chủ tịch Hội đồng Nhân dân của thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra cần phải xem xét xem với những sai lầm như vậy, ông ấy có còn xứng đáng là ủy viên Trung ương Đảng hay không. Đấy là một quyết định mà tôi hy vọng Bộ Chính trị sẽ xem xét và trình ra Hội nghị Trung ương 6 của Ban chấp hành Trung ương trong thời gian sắp tới đây”.

Tiến sĩ Doanh nhận xét thêm thông báo của Ủy ban Kiểm tra về sai phạm của ban lãnh đạo Đà Nẵng và cá nhân bí thư thành ủy là một bước tiến “theo hướng nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật” và “xử lý kỷ luật không có vùng cấm”.

Ông Nguyễn Xuân Anh, 41 tuổi, là con trai cả của ông Nguyễn Văn Chi, cựu chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng từ năm 2002 đến 2011.

Ông Xuân Anh đã thăng tiến nhanh từ tháng 4/2014 khi được bầu làm phó bí thư thành ủy Đà Nẵng, và hơn 1 năm sau, tháng 10/2015, trở thành bí thư thành ủy, chức vụ quyền lực nhất trên thực tế tại thành phố được cho là phát triển ngoạn mục nhất ở Việt Nam.

Việc một cán bộ trẻ như ông Xuân Anh phải đối diện các biện pháp kỷ luật dẫn đến một số bàn luận trên mạng xã hội về tác động của sự kiện này đến công tác trẻ hóa cán bộ ở Việt Nam.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh đưa ra ý kiến:

“Trường hợp của ông Nguyễn Xuân Anh là vấn đề cá nhân của ông ấy. Không nên có nhận định khái quát là những người cán bộ trẻ đều dễ mắc kỷ luật và sai phạm, và chủ trương trẻ hóa giới lãnh đạo và cán bộ kế cận là không thích hợp hay cần phải xem xét lại”.

Ông Xuân Anh từng truyền cảm hứng cho giới trẻ Đà Nẵng cần phấn đấu và “mơ” đến việc nắm những chức vụ quan trọng trong chính quyền. Báo chí từng trích dẫn phát biểu của ông nói rằng: “Các bạn cũng phải mơ ước một ngày nào đó sẽ làm bí thư, chủ tịch, phó bí thư… chứ không thể cam chịu làm đoàn viên mãi được. Đó là trong tầm tay các bạn. Nếu cố gắng thì cơ hội sẽ đến với mình. Lãnh đạo thành phố không hẹp hòi gì với các bạn để tạo cơ hội”.

Tuy nhiên, kết luận vừa rồi của Ủy ban Kiểm tra cho thấy một hình ảnh khác về ông bí thư: vụ lợi cá nhân, không trung thực, hành động quá thẩm quyền, và áp đặt trong công tác nhân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG