Đường dẫn truy cập

Đảng của Thủ tướng Đức có thể sẽ thua trong cuộc bầu cử bang


Thủ tướng Đức Angela Merkel

Một cuộc thăm dò cử tri vừa đi bầu xong tại bang Hamburg của nước Đức cho thấy đảng của Thủ tướng Angela Merkel sẽ bị thảm bại.

Đài truyền hình Đức ARD mở cuộc thăm dò cho thấy đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo của bà Merkel chỉ chiếm được 20% số phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, sụt từ 42% trong cuộc bầu cử cuối cùng cách nay 4 năm.

Kết quả cuộc thăm dò cũng cho thấy đảng Dân chủ Xã Hội thắng gần 50% số phiếu, đủ để chiếm đa số rõ ràng trong cơ quan lập pháp của bang.

Hamburg là một cứ điểm của đảng Dân chủ Xã Hội từ trước đến nay, nhưng đã bị đảng Dân chủ Thiên Chúa Giáo kiểm soát trong 10 năm qua.

Nếu kết quả cuộc thăm dò phù hợp với kết quả thực sự của cuộc kiểm phiếu thì nó sẽ giúp cho phe đối lập củng cố được vị thế trong Quốc hội Đức. Các bang của nước Đức có sức mạnh trong quốc hội qua đại diện tại thượng viện.

Cuộc bầu cử được coi là một trắc nghiệm cho các nhân vật bảo thủ trong đảng của bà Merkel trong lúc có 7 cuộc bầu cử được tổ chức ở các bang trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG