Đường dẫn truy cập

Georgia bỏ phiếu bầu cử chung cuộc, quyết định quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ


Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu cử tại Marietta, bang Georgia, Mỹ, vào ngày 5/1/2021.
Cử tri xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu cử tại Marietta, bang Georgia, Mỹ, vào ngày 5/1/2021.

Quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ đang tuỳ thuộc vào cuộc bầu cử chung cuộc vào ngày 5/1 tại bang Georgia, sau một chiến dịch tốn kém và kỷ lục về số cử tri bầu cử sớm, theo Reuters.

Cuộc bầu cử nhằm xác định đảng nào kiểm soát Thượng viện rất được chú ý vì khả năng ngăn chặn hoặc thúc đẩy chương trình nghị sự của tân chính quyền ở Washington trong tương lai.

Hai nghị sĩ đương nhiệm của Đảng Cộng hòa, Thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler, đang cố gắng giữ ghế. Nếu những đối thủ của họ bên Đảng Dân chủ, nhà làm phim Jon Ossoff và Mục sư Raphael Warnock, đều giành chiến thắng, thì Đảng Dân chủ sẽ giành lại thế đa số tại Thượng viện.

Những ngày cuối cùng của cuộc tranh cử náo động tiếp tục bị chi phối bởi nỗ lực không ngừng của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.

Hôm thứ Bảy, ông Trump đã gây áp lực yêu cầu Tổng thư ký theo Ðảng Cộng hòa của bang Georgia phải đảo ngược chiến thắng của ông Biden ở bang này, tuyên bố rằng có gian lận lớn nhưng không có bằng chứng.

Cả ông Trump và ông Biden đều đến vận động tranh cử ở Georgia vào ngày 4/1. Ông Trump ở phía tây bắc của bang và ông Biden ở Atlanta.

Tổng thống Trump gọi cuộc bầu cử ngày 3/11 là “gian lận” và tự tuyên bố đã giành được bang này vào ngày 4/1, khi ông sử dụng bài phát biểu để bày tỏ bất bình về thất bại của mình.

“Không có chuyện chúng tôi mất Georgia”, Reuters dẫn lời ông Trump nói.

Chiến thắng vào tháng 11 của ông Biden là chiến thắng đầu tiên của một ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ ở bang Georgia trong gần 30 năm. Chiến thắng này đã không được xác nhận trong hơn một tuần lễ và những thách thức pháp lý sau đó từ chiến dịch Trump đã đẩy việc chứng nhận cuối cùng của tiểu bang sang đến tháng 12.

Nếu đảng Dân chủ giành được chiến thắng kép, số ghế Thượng viện sẽ chia đều 50-50 cho mỗi đảng, và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris của đảng Dân chủ sẽ có lá phiếu quyết định cho các vấn đề bất phân thắng bại. Đảng Dân chủ đang chiếm đa số với một tỉ lệ nhỏ trong Hạ viện.

Việc Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể sẽ gây cản trở cho nhiều mục tiêu chính sách tham vọng nhất của ông Biden trong các lĩnh vực như cứu trợ kinh tế, biến đổi khí hậu và các chính sách khác.

VOA Express

XS
SM
MD
LG