Đường dẫn truy cập

Trump, Biden vận động ở bang Georgia trước cuộc bầu cử vào Thượng viện


Ông Joe Biden và ông Donald Trump.
Ông Joe Biden và ông Donald Trump.

Hôm 4/1, Tổng thống Donald Trump sẽ đến bang Georgia trong nỗ lực để đảng Cộng hòa của ông tiếp tục chiếm đa số trong Thượng viện Hoa Kỳ, theo Reuters.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng sẽ đến bang Georgia để tham dự một cuộc vận động vào phút cuối trước cuộc bầu cử nước rút vào ngày 5/1, cuộc bầu cử giữa hai thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đương nhiệm và hai đối thủ của đảng Dân chủ.

Nếu hai thành viên Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue giữ được ghế của họ thành công thì phe Cộng hòa sẽ duy trì đa số 52 ghế trong Thượng viện có 100 ghế, cho họ quyền chặn phần lớn chương trình nghị sự của ông Biden khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Còn nếu hai thành viên Dân chủ Raphael Warnock và Jon Ossoff thắng cử sẽ giao quyền kiểm soát Thượng viện cho đảng của Biden, khi mà Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu đột phá ở Thượng viện với số ghế 50-50. Điều này sẽ giúp ông Biden dễ dàng hơn trong việc ban hành gói cứu trợ COVID-19 và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vì đảng Dân chủ cũng kiểm soát Hạ viện.

Trước đây, trong các cuộc bầu cử vào tháng 11, không ai trong số các ứng cử viên giành được đa số do đó phải tiến hành bầu cử vòng hai.

Ông Biden thắng sít sao ở bang Georgia vào tháng 11, phá vỡ nhiều năm thống trị của đảng Cộng hòa tại bang này. Ông Trump từ chối thừa nhận thất bại của mình và chiến dịch của ông cũng không thành công khi tìm cách lật ngược kết quả ở bang Georgia và một số bang chiến trường khác.

Hôm 2/1, ông Trump gây áp lực với quan chức bầu cử hàng đầu của Georgia, ông Brad Raffensperger, để "tìm" đủ số phiếu bầu để lật ngược thất bại của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG