Đường dẫn truy cập

Công đoàn đạt thỏa thuận lao động với General Motors


Công đoàn đạt thỏa thuận lao động với General Motors

Công đoàn ôtô Mỹ UAW chấp thuận một hợp đồng 4 năm mới với General Motors, GM, nhà sản xuất ôtô lớn nhất nước Mỹ.

Thỏa thuận sẽ áp dụng cho hơn 48.000 công nhân đang làm cho GM và có thể tạo tiền lệ cho những cuộc thương thuyết sắp tới của UAW với Ford và Chrysler, hai công ty sản xuất ôtô khác của Mỹ.

Trong khi hầu hết những thỏa thuận của các công đoàn Mỹ khác chú trọng đến tăng lương cho công nhân, UAW thỏa thuận với GM là không cần tăng lương mà chỉ muốn có phần khi lợi nhuận của công ty tiếp tục tăng mạnh.

Các giới chức UAW hôm thứ Tư nói gần hai phần ba thành viên công đoàn bỏ phiếu chấp thuận thỏa ước. Theo thỏa thuận này, công nhân sẽ nhận được từ 12.500 đến 25.000 đô la, lãnh một lần khi đượcchia sẻ lợi nhuận trong suốt thời gian hợp đồng có giá trị, trong đó có một khoản tiền thưởng tức thì là 5.000 đô la ngay sau khi ký.

Thỏa thuận cũng kêu gọi GM thuê thêm 6.400 công nhân, hầu hết là làm những phần vụ hưởng lương thấp. Cùng lúc, GM có kế hoạch cho về hưu sớm 17.000 công nhân làm việc lâu năm đang lãnh lương cao, mỗi người được trả đến 75.000 đô la để rời công ty.

Các nhà phân tích nói, theo thỏa thuận mới, tổng kết lại chi phí của GM cho công nhân chỉ tăng khoảng 1%.

GM bị phá sản năm 2009 vào lúc suy thoái tại Mỹ lên đến cao độ, nhưng chính phủ đổ vào gần 50 tỉ đô la để công ty có thể tiếp tục hoạt động.

Hiện nay công ty có lời trở lại, kiếm được 4,7 tỉ đô la vào năm ngoái và đã trả được một phần lớn, nhưng không phải tất cả, khoản tiền trợ giúp của chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG