Đường dẫn truy cập

GDP của Việt Nam tăng trưởng cao nhất trong 7 năm


Công nhân làm việc trong một xưởng chế tạo dây điện ở Hà Nội ngày 5/5/2014.

Tổng sản phẩm quốc nội, gọi tắt là GDP, của Việt Nam tăng 6,68%, là mức cao nhất trong bảy năm qua, theo một báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại một hội nghị của chính phủ hôm thứ Hai rằng kinh tế năm 2015 của Việt Nam tiếp tục đà phục hồi với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước đạt 6,68%, cao hơn mục tiêu đã đề ra là 6,2%, và là cao nhất trong vòng 7 năm.

Ngoài mức đầu tư phát triển năm 2015 tăng 12% so với năm trước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, gọi tắt là FDI, năm nay giải ngân cũng tăng mạnh, ước tính khoảng 14,5 tỉ đôla, tăng 17,4% so với năm trước.

Lạm phát giảm mạnh và giải ngân vốn FDI tăng cao cũng là những nguyên nhân góp phần đẩy mức tăng trưởng GDP đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 đến nay.

GDP Việt Nam trong thời gian qua có xu hướng tăng nhanh sau mỗi quý. Quý 1 tăng 6,12%, quý 2 tăng 6,47%, quý 3 tăng 6,87%, và quý 4 tăng 7,01%.

Chỉ số giá tiêu dùng, gọi tắt là CPI, năm nay tăng thấp, tuy nhiên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định không có biểu hiện của giảm phát. Lạm phát cơ bản bình quân năm 2015 tăng 2,05% so với năm trước.

Chính phủ đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2016 khoảng 6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%, và tỉ lệ tăng giá tiêu dùng khoảng dưới 5%.

Các con số tăng trưởng của Việt Nam năm 2015 này là một dấu hiệu phấn khởi của nền kinh tế Ðông Nam Á này vừa mới ký kết hiệp ước thương mại xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là TPP, và đang đàm phán một thỏa thuận thương mại tự do tương tự với Liên hiệp Âu châu.

Nguồn: Bangkok Post, Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn.

Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:41 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Xem bình luận (21)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG