Đường dẫn truy cập

Gạo giả Trung Quốc xâm nhập Châu Phi


Hình minh họa - Những bông lúa chín trên cánh đồng ở Hàn Quốc.

Nigeria vừa tịch thu hơn 100 bao gạo giả tuồn lậu vào nước này, bắt giữ một nghi can.

Giới hữu trách ngày 21/12 khuyến cáo 102 bao gạo làm bằng nhựa vừa thu giữ rất nguy hại cho sức khỏe con người.

Tang vật tình nghi được đưa lậu hoặc vận chuyển bằng đường thủy bất hợp pháp vào Nigeria từ Trung Quốc thông qua cảng Lagos, một giới chức hải quan cao cấp được AFP dẫn lời cho biết.

Mỗi bao gạo nặng 50kg được dán nhãn ‘Best Tomato Rice’ không ghi ngày sản xuất. Toàn bộ số hàng bị phát hiện đầu tuần này tại khu vực Ikeja.

Giới chức hải quan Ikeja, Mohammed Haruna, nói: “Chúng tôi đã tiến hành phân tích sơ khởi số gạo nhựa này. Sau khi nấu lên, gạo rất dính và chỉ có trời mới biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu con người ăn phải loại gạo này.”

Ông Hanura cho hay số gạo giả này được tung ra trước Giáng sinh và Tết tây, thời điểm giá gạo và các mặt hàng nhu yếu phẩm tại Nigeria tăng phi mã.

Hải quan Nigeria đã gửi số gạo giả tới Cơ quan quản lý Lượng thực-Dược phẩm để phân tích kỹ hơn.

Trong khi đó, các trang tin ở Malawi ngày 22/12 cũng cảnh báo tình trạng gạo và mì sợi giả từ Trung Quốc đang xâm nhập thị trường quốc gia ở miền Đông Châu Phi này.

Người tiêu dùng Malawi được khuyến cáo chớ mua gạo và mì sợi từ các nhà buôn không rõ nguồn gốc, không đăng ký vì gạo giả rất độc hại cho sức khỏe.

Giới chức chính phủ Malawi chưa lên tiếng bình luận về việc này.

Báo chí Malawi nói nạn gạo giả cũng đang tràn lan tại các nước khác trong khu vực giữa lúc Châu Phi đang mở cửa các thị trường nội địa cho các bạn hàng Châu Á mà không tiến hành các biện pháp kiểm tra nghiêm ngặt.

Theo AFP, AfricaNews.com

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG