Đường dẫn truy cập

Ông Netanyahu: Gắn camera tại thánh địa Jerusalem là ưu tiên hàng đầu


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp nội các hàng tuần tại Jerusalem, ngày 25/9/2015.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm Chủ nhật nói rằng gắn thêm máy thu hình an ninh tại địa điểm linh thiêng ở Jerusalem mà người Do Thái gọi là Núi Đền, còn người Palestine gọi là Đền thờ al-Aqsa là quan tâm hàng đầu của Israel.

Ông Netanyahu phát biểu trong cuộc họp nội các rằng điều này sẽ giúp cho cả hai bên bác lại những tố cáo cho rằng Israel muốn thay đổi quy định cho phép người Hồi giáo cầu nguyện ở đó, nhưng không cho người Do Thái, và cũng để "cho thấy khiêu khích thực sự xuất phát từ đâu."

Căng thẳng liên quan đến lo ngại về việc quy định bị thay đổi đã là một nguyên nhân quan trọng gây ra bạo động mấy tuần lễ qua đã làm ít nhất 10 người Israel và khoảng 50 người Palestine thiệt mạng.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry hôm thứ Bảy nói rằng Israel và Jordan đã đồng ý một số bước cụ thể để giúp hạ giảm bạo động, trong đó có việc gắn camera an ninh.

"Máy thu hình sẽ cung cấp đầy đủ hình ảnh rõ ràng và minh bạch," ông Kerry nói. "Đó có thể là một yếu tố thay đổi lớn giúp ngăn chặn những người muốn gây bạo động tại địa điểm linh thiêng ngày", ông Kerry nói thêm.

Ngoại trưởng Kerry phát biểu như vậy trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh ở Amman.

Ông Judeh nói rằng các vấn đề ở Trung Ðông rất "phức tạp", nhưng các bên liên quan có thể "khắc phục được những khó khăn được xem như là không thể vượt qua được."

Bạo động giữa người Palestine và Israel vẫn tiếp tục

Quân đội Israel cho hay một người Palestine dùng dao đâm, gây thương tích nhẹ cho một binh sĩ Israel ở Khu Bờ Tây. Vụ này xảy ra sau khi những người Palestine ném đá vào chiếc xe của binh sĩ Israel và các binh sĩ đã ra khỏi xe.

Hôm thứ Bảy, cảnh sát Israel đã bắn chết một người Palestine bị cáo buộc là đang âm mưu đâm một nhân viên an ninh tại một chốt kiểm soát biên giới giữa Israel và Khu Bờ Tây do Palestine quản lý.

Ngoại trưởng Kerry hôm thứ Bảy đã kết thúc các cuộc họp với các giới chức Trung Ðông về tình bạo động gia tăng. Ngoài cuộc họp với ông Judeh, ông Kerry còn họp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Jordan.

Ông Kerry và ông Netanyahu họp hôm thứ Năm trước đó. Ông Kerry nói nhà lãnh đạo Israel đã nhấn mạnh tới một số điểm, trong đó có việc Israel sẽ tiếp tục thực thi chính sách có rất lâu nay về việc hành lễ, đó là "chỉ có người Hồi giáo mới được cầu nguyện tại Núi Đền, còn người ngoài Hồi giáo chỉ được đến viếng".

Người Do Thái giáo mộ đạo lâu nay vẫn cầu nguyện ở Bức tường phía Tây ở rìa của khu vực này.

Ông Kerry cho hay Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh sự tăng cường hợp tác giữa Israel và Jordan. Các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem được một cơ quan Hồi giáo Waqf do Jordan chỉ định quản lý.

Trong một thông báo bằng hôm thứ Bảy ở Jerusalem, ông Netanyahu nói: "Israel tin rằng những ai đến viếng hoặc cầu nguyện ở Núi Đền phải được cho phép thực hiện như vậy trong ôn hòa, bất bạo động, không bị đe dọa, và không bị gây hấn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo đảm cho những người hành đạo ôn hòa và những người đến viếng được vào Núi Đền, trong lúc duy trì an ninh trật tự tại đây."

XS
SM
MD
LG