Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi nhập khẩu trái phép


Bà Aung San Suu Kyi.
Bà Aung San Suu Kyi.

Cảnh sát Myanmar cáo buộc bà Aung San Suu Kyi nhập khẩu trái phép thiết bị liên lạc và bà sẽ bị giam giữ cho đến ngày 15/2 để phục vụ cho việc điều tra, theo một tài liệu của cảnh sát.

Động thái này diễn ra sau một cuộc đảo chính quân sự hôm 1/2, dẫn tới việc giam giữ người từng được trao giải Nobel Hòa bình và các chính trị gia dân sự khác.

Hành động trên là một sự cản đường đối với quá trình chuyển đổi lâu dài của Myanmar sang nền dân chủ, và dẫn tới sự lên án từ Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác.

Hồ sơ của cảnh sát gửi lên tòa án đề cập chi tiết các cáo buộc đối với bà Suu Kyi, 75 tuổi, trong đó có việc sáu bộ đàm đã được tìm thấy trong một cuộc khám xét nhà của bà ở thủ đô Naypyidaw. Cảnh sát nói rằng các thiết bị này được nhập khẩu bất hợp pháp và được sử dụng khi chưa được phép.

Tài liệu hôm 3/2 yêu cầu giam giữ bà Suu Kyi “để thẩm vấn nhân chứng, yêu cầu bằng chứng và mưu tìm cố vấn về pháp lý sau khi thẩm vấn bị cáo”.

Một tài liệu khác cho thấy cảnh sát đã cáo buộc Tổng thống bị lật đổ Win Myint vi phạm các quy định nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong quá trình vận động bầu cử vào tháng 11 năm ngoái.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử nhưng quân đội tuyên bố rằng có gian lận và sử dụng điều đó để biện minh cho việc tiếm quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG