Đường dẫn truy cập

Gần trăm người chết trong động đất Indonesia


Nạn nhân động đất đang được cứu chữa ở Bali
Nạn nhân động đất đang được cứu chữa ở Bali

Các nhân viên cứu hộ đã sử dụng máy đào và máy móc hạng nặng để dọn dẹp đống đổ nát và tìm kiếm người sống sót hôm 6/8 sau khi trận động đất mạnh 6,9 độ Richter cướp đi sinh mạng của ít nhất 98 người tại hòn đảo nghỉ dưỡng Lombok của Indonesia.

Trận động đất này đã khiến du khách ồ ạt rời bỏ hòn đảo.

Hòn đảo này tiếp tục bị chấn động bởi trận động đất khác mạnh 5,2 độ Richter vào tối cùng ngày. Các nhân chứng nói với Reuters rằng động đất khiến người dân và du khách tháo chạy.

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia (BNPB) cho biết số người thiệt mạng dự kiến sẽ tăng sau khi đống đổ nát của trên 13.000 căn nhà được dọn dẹp.

Đường dây điện và liên lạc bị cắt đứt ở một số khu vực, trong khi lở đất và cầu sập khiến các phương tiện không thể tiếp cận được các khu vực xung quanh vùng tâm chấn ở phía bắc.

Quân đội Indonesia cho biết họ sẽ điều tàu đưa hàng viện trợ y tế, nhu yếu phẩm và hỗ trợ hậu cần đến.

Indonesia nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương và thường xuyên gặp động đất. Hồi năm 2004, cơn động đất cực mạnh trên đảo Sumatra đã gây ra sóng thần giết chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có 120.000 người chết chỉ tính riêng ở Indonesia.

Giới chức Indonesia cho biết hơn 2.000 người đã được sơ tán khỏi ba hòn đảo Gilis nằm ở ngoài bờ biển tây bắc của Lombok do lo ngại về sóng thần.

Cô Michelle Thompson, một du khách người Mỹ đang đi nghỉ trên đảo Gilis, đã kể lại cảnh mọi người giành nhau lên tàu để được đưa tới đảo lớn, khiến chồng cô bị thương.

“Mọi người ném va-li lên tàu và tôi phải vất vả để đưa chồng tôi lên tàu bởi vì anh ấy đang chảy máu,” cô nói.

Phát ngôn nhân của BNPB Sutopo Purwo Nugroho cho biết các phòng cấp cứu trong các bệnh viện đã tràn ngập bệnh nhân và một số người đang được chữa trị ở các bãi đậu xe.

Bệnh viện chính ở thị trấn Tanjung ở miền bắc đã bị thiệt hại nghiêm trọng, do đó nhân viên bệnh viện phải lập khoảng 30 giường bệnh dưới bóng cây và trong các lều tạm trên đồng để chữa trị cho người bị thương.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa Vật lý Indonesia (BMKG) cho biết đã ghi nhận hơn 120 di chấn sau trận động đất vào tối ngày 5/8.

Trước đó, vào ngày 29/7, Lombok đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter khiến 17 người chết và làm hàng trăm người leo núi bị mắc kẹt trên sườn núi lửa.

Với cường độ 6.9 độ Richter, trận động đất hôm 6/8 đã phóng ra lượng năng lượng nhiều gấp năm lần trận động đất trước đó, trang web của Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ cho biết.

Trận động đất đó mạnh đến nỗi hòn đảo Bali gần đó cũng bị rung lắc khiến 2 người chết, BNPB cho biết.

Phát ngôn nhân Nugroho nói trong một cuộc họp báo rằng 236 người bị thương và hơn 236 người mất nhà cửa.

“Chúng tôi vẫn chưa yêu cầu cộng đồng quốc tế trợ giúp. Nhưng nếu có quốc gia thân thiện nào muốn giúp đỡ thì hãy giúp đỡ,” ông nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG