Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Pháp tiếp diễn trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện


Các thanh thiếu niên lật đổ xe cộ trên đường phố ở Lyon, miền trung nước Pháp, ngày 21/10/2010

Các công nhân và sinh viên tiếp tục chặn các điểm tiếp nhiên liệu và các trung tâm giao thông tại các thành phố lớn ở Pháp, vào lúc các cuộc biểu tình tiếp tục để phản đối các kế hoạch nâng tuổi nghỉ hưu ở nước này.

Hôm nay, cảnh sát chống bạo loạn ở Lyon đã đụng độ với các thanh niên đi phá phách ném các đồ vật cũng như lật đổ xe cộ.

Tại Marseilles, cảnh sát đã phải can thiệp để giải tỏa sân bay chính sau khi hàng trăm công nhân lọc dầu biểu tình tràn vào phi trường này.

Các binh sĩ cũng được triển khai để dọn sạch đường phố tại thành phố cảng ở Địa Trung Hải.

Tổng thống Nicholas Sarkozy nói rằng ông phải xúc tiến với các cải cách hưu bổng nhằm ngăn chặn hệ thống này sụp đổ.

Ông Sarkozy muốn nâng tuổi nghỉ hưu tối thiểu từ 60 lên 62, và tuổi được nhận các lợi tức nghỉ hưu toàn diện từ 65 lên 67.

Thượng viện Pháp thoạt đầu dự kiến biểu quyết về dự luật vào ngày hôm nay, nhưng các cuộc tranh luận nảy lửa vẫn tiếp tục tại đây.

Phe Xã hội đối lập phản đối cải cách hưu bổng và các quan sát viên nói cuộc tranh luận có thể kéo dài sang thứ Sáu.

Viện dẫn lý do khó khăn vận chuyển thiết bị vì cuộc biểu tình, ngôi sao nhạc pop Hoa Kỳ Lady Gaga đã hủy hai buổi biểu diễn ở Paris.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG