Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đảng cực hữu Pháp rút lui


Trong bài nói chuyện từ giã các đảng viên, ông Le Pen nói rằng giờ đã đến lúc họ phải đảm đương nghĩa vụ mang lại thành công cho đảng, dưới sự chỉ đạo của một lãnh tụ mới

Ông Jean-Marie Le Pen, lãnh tụ Mặt Trận Quốc Gia, một đảng cực hữu của Pháp tuyên bố rút lui khỏi tổ chức mà ông lập ra cách nay gần 40 năm.

Trong bài nói chuyện từ giã các đảng viên, lãnh tụ 82 tuổi này nói rằng giờ đã đến lúc họ phải đảm đương nghĩa vụ mang lại thành công cho đảng, dưới sự chỉ đạo của một lãnh tụ mới.

Dù người kế vị đến ngày Chủ nhật mới chính thức loan báo, nhưng tin tức tiết lộ ra bên ngoài sau cuộc bầu cử nội bộ cho biết Marine Le Pen, ái nữ của ông, là người đang giành chiến thăng rõ rệt.

Năm nay 42 tuổi, Marine Le Pen được xem là nguồn sinh lực mới cho Mặt Trận Quốc Gia. Đối thủ của bà là Bruno Gollnisch, nhân vật số 2 lâu nay của đảng.

Ông Le Pen ra tranh chức Tổng thống Pháp 5 lần nhưng không lần nào thành công; tuy nhiên, ông làm cả nước Pháp sửng sốt vào năm 2002, khi vào tranh vòng nhì với ông Jacques Chirac.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG