Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Aubry chấp nhận thất bại


Ứng cử viên Đảng xã hội Pháp Martine Aubry, giữa, đến Paris trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã Hội để chọn người ra tranh cử với Tổng thống Sarkozy, 16/10/2011

Cựu Bộ trưởng Lao động Pháp, bà Martine Aubry đã chấp nhận thất bại trước đối thủ Francois Hollande trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã Hội để chọn người ra tranh cử với Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Bà Aubry đã công nhận thua cuộc khi kết quả từng phần cho thấy bà chiếm được 44% số phiếu và ông Hollande được 56%. Ông Hollande đã thắng trong vòng bầu cử lần đầu trong tuần trước.

Bà đã ca ngợi đối thủ và nói sẽ dồn hết năng lực để bảo đảm rằng ông Hollande sẽ đánh bại ông Sarkozy trong cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Trong cuộc tranh cử sơ bộ theo kiểu Mỹ lần đầu tiên diễn ra tại Pháp. Ứng cử viên Francois Hollande là một đảng viên kỳ cựu của đảng Xã Hội Pháp, có lập trường ôn hòa. Nhiều người Pháp tin ông có thể là ứng cử viên có nhiều triển vọng nhất để đánh bại ông Sarkozy ngày càng mất lòng dân và đối phó với những khó khăn kinh tế gay go của nước Pháp.

Không thấy xuất hiện trên lá phiếu là cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Thế giới IMF, ông Dominique Strauss Kahn. Trước đây ông đã được nhiều người ủng hộ để ra tranh cử tổng thống, cho đến khi bị truy tố vì tội tấn công tình dục do một cô dọn phòng khách sạn ở New York khởi tố. Mặc dù những cáo trạng đã được hủy bỏ sau đó, nhưng vụ này có phần chắc đã kết thúc sự nghiệp chính trị của ông Strauss-Kahn.

Ông Sarkozy, được hầu hết mọi người cho là sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa, bị coi là sẽ rất vất vả trong vụ tranh cử khi ông phải đối mặt với một khối cử tri bất mãn với các chính sách kinh tế của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG