Đường dẫn truy cập

Ông Francois Hollande dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Pháp


Ứng cử viên của đảng Xã Hội Francois Hollande tại Sân bay Brive sau vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ngày 22/4/2012
Ứng cử viên của đảng Xã Hội Francois Hollande tại Sân bay Brive sau vòng đầu của cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ngày 22/4/2012

Ứng cử viên của đảng Xã Hội, ông Francois Hollande đã về đầu trong vòng một của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, với kết quả sơ khởi là 29,3 phần trăm số phiếu so vói 26 phần trăm dành cho Tổng thống Bảo thủ Nicolas Sarkozy. Theo bài tường thuật từ Paris của thông tín viên VOA Lisa Bryant, hai ứng cử viên này sẽ đối đầu nhau trong cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 6 tháng 5.

Không có bất ngờ lớn trong vòng đầu cuộc bầu cử tổng thống ở Pháp. Các cuộc thăm dò công luận vẫn cho thấy Tổng thống Nicolas Sarkozy và đối thủ thuộc đảng Xã Hội Francois Hollande dẫn đầu số phiếu.

Trong một bài phát biểu sau khi kết quả sơ khởi được thông báo, ông Hollande nói thắng lợi của ông phản ánh chính sách thất bại của tổng thống bảo thủ Nicolas Sarkozy.

Ông Hollande tuyên bố ông nay là một ứng cử viên của sự đoàn kết, muốn quy tụ cử tri ủng hộ một tập hợp các đảng tả khuynh trong vòng bầu cử đầu tiên.

Trong phần phát biểu của mình, ông Sarkozy nói cuộc bầu cử thể hiện những mối quan ngại của người dân Pháp trong một thời kỳ khủng hoảng, và ông hiểu các mối quan ngại đó. Ông Sarkozy đề nghị 3 cuộc tranh luận về các vấn đề kinh tế, xã hội và quốc tế trong hai tuần lễ sắp tới trước vòng bầu cử thứ nhì.

Có tổng cộng 10 ứng cử viên dự tranh trong vòng đầu. Lãnh tụ Mặt trận Quốc gia Marine le Pen thuộc phe cực hữu, và ứng cử viên cực tả Jean-Luc Melenchon, cũng đạt được số phiếu 2 con số trong vòng đầu, mặc dù cả hai đều về sau rất nhiều sau các ứng viên dẫn đầu.

Nhưng cũng có sự thờ ơ của cử tri, vì khoảng 1 trong 5 cử tri hội đủ điều kiện đã chọn không đi bỏ phiếu.

Thất nghiệp và kinh tế trì trệ là những mối quan ngại hàng đầu của cử tri trong cuộc bầu cử này. Các cuộc thăm dò cho thấy người dân Pháp cũng lo lắng về vấn đề tội phạm và di dân. Ông Sarkozy ra tranh cử với hình ảnh trật tự và luật pháp cùng kinh nghiệm của ông trong việc lèo lái nước Pháp qua thời kỳ suy thoái kinh tế và đối phó với cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn trong khu vực sử dụng đồng euro.

Ông Hollande đề nghị kích thích tăng trưởng, cũng như cắt giảm công chi, nếu muốn nước Pháp thoát ra khỏi tình trạng trì trệ kinh tế.

Hai nhân vật này dự trù sẽ bắt đầu cuộc vận động trở lại vào ngày hôm nay, để tìm cách chiêu dụ thêm cử tri cho cuộc bỏ phiếu vòng nhì vào ngày 6 tháng 5.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG