Phiên xử hãng hàng không Continental của Hoa Kỳ và 5 người bị truy tố về vụ rớt một máy bay Concorde của hãng hàng không Pháp khiến 113 người thiệt mạng vào năm 2000, dự kiến sẽ được khai mạc ngày hôm nay ở Pháp.
Các bị cáo gồm hai nhân viên của hãng hàng không Pháp, hai nhân viên của công ty Aerospatiale, là công ty sản xuất loại máy bay siêu thanh Concorde, và một giới chức hàng không Pháp.
Tất cả đều bị truy tố về tội giết người.
Vụ xử dự kiến sẽ kéo dài 4 tháng.
Chiếc máy bay Concorde đã bốc cháy chỉ ít phút sau khi cất cánh khỏi sân bay Charles de Gaulle ở Paris vào ngày 25 tháng 7 năm 2000, làm thiệt mạng 109 người trên máy bay và 4 người dưới mặt đất.
Các nhà điều tra Pháp cho hay một mảnh kim loại bị rớt ra khỏi chiếc máy bay của Continental đã cứa rách một bánh xe của chiếc máy bay Concorde khi máy bay này đang tăng tốc trên đường băng để cất cánh.
Các mảnh vỡ đã đâm vào các bình xăng ở cánh góc của máy bay, gây nên vụ hỏa hoạn chết người chỉ trong vài giây.
Vụ tai nạn năm 2000 là một nguyên nhân dẫn đến quyết định thôi không sử dụng toàn bộ các máy bay Concorde 3 năm sau đó.
Đọc nhiều nhất
1