Đường dẫn truy cập

Fitch dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại


Công ty đánh giá tín dụng hàng đầu Fitch nói rằng nền kinh tế Trung Quốc có phần chắc sẽ trải qua một chu kỳ đi xuống tuy chưa phải là suy thoái, vào lúc tăng trưởng tiếp tục chậm lại, nhưng cũng cảnh báo Bắc Kinh chớ nên dựa quá nhiều vào đầu tư để kích thích tăng trưởng.

Trong một báo cáo hôm nay Công ty Fitch nói họ không dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ chậm lại nhiều trong thời gian sắp tới mặc dù các số liệu chính thức hồi tuần rồi cho thấy tăng trưởng kinh tế sụt xuống mức thấp nhất trong ba năm.

Nhưng ông Andrew Colquhoun, giám đốc của Fitch tại Á châu Thái bình dương nói với đài VOA rằng có nhiều mối lo ngại rằng việc Trung Quốc mới đây lệ thuộc thêm vào đầu tư là không bền vững.

Theo ông Colquhoun, chi tiêu vào đầu tư tại Trung Quốc hiện nay chiếm tới gần 50 phần trăm GDP, một tỉ lệ lớn hơn rất nhiều so với các nước đang phát triển lớn khác.

Ông Colquhoun nói rằng tăng trưởng có liên hệ hoặc được thúc đẩy bởi tỷ lệ ngày càng tăng của đầu tư trong GDP cơ bản mang tính không bền vững.

Ðầu tư tại Trung Quốc vốn đã kém hiệu quả hơn tại nhiều nước khác có thể tích tụ thêm nhiều vấn đề trong tương lai.

Những phát biểu mới đây của các giới chức Trung Quốc, trong đó có Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cho thấy thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên chính trong việc hỗ trợ cho tăng trưởng trong phần còn lại của năm nay.

Ðiều đó cho thấy có một sự thay đổi trong các lãnh đạo Trung Quốc, trong những năm vẫn từng tuyên bố họ cố gắng tái quân bình mô hình tăng trưởng hướng tới việc dựa nhiều hơn vào tiêu dùng và bớt phụ thuộc vào đầu tư hay xuất khẩu.

Ông Colquhoun cho biết ông vẫn thấy có lý do để lạc quan mặc dù sự trì trệ của Trung Quốc khi nêu ra rằng một thị trường lao động “khá linh hoạt” của Trung Quốc đã giúp cho thu nhập gia tăng và đưa tới tình trạng thăng dư việc làm ở nhiều thành phố. Ông cho biết Fitch vẫn dự báo mức tăng trưởng 8% cho Trung Quốc trong năm 2012.

Mặc dù tỉ lệ tăng trưởng 7,6% của Trung Quốc trong quý hai của năm nay là con số thấp nhất kể từ năm 2009, nền kinh tế Trung Quốc - đứng thứ trên thế giới - vẫn tăng trưởng nhanh hơn bất kỳ nền kinh tế hàng đầu nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG