Đường dẫn truy cập

FIFA lên tiếng trước cảnh báo của VTV về trình chiếu World Cup nơi công cộng


Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Thế giới FIFA tại một cuộc họp báo ở Ấn Độ. Sau khi VTV cảnh báo việc chiếu World Cup tại các điểm công cộng ở Việt Nam là hành vi vi phạm bản quyền, FIFA cho biết điều này không phạm luật.

Trong khi dân hâm mộ bóng đá Việt Nam đang háo hứng chờ đón xem trận khai mạc vòng chung kết World Cup sẽ mở màn hôm nay tại Nga thì Đài truyền hình Việt Nam thông báo các quán cà phê và nhà hàng chiếu bóng đá World Cup phải xin phép FIFA.

Theo bản tin thời sự VTV tối ngày 13/6 được truyền thông trong nước trích dẫn, “việc tổ chức các buổi chiếu công cộng các trận đấu World Cup 2018, thu tiền hoặc không thu tiền mà không được sự đồng ý của VTV là một hành vi vi phạm bản quyền.”

Điều này dẫn đến quan ngại rằng các địa điểm như quán cà phê hay địa điểm công cộng trình chiếu World Cup bằng việc xem trực tiếp qua các kênh sóng có bản quyền của VTV cũng có nguy cơ vi phạm.

Một quan chức cấp cao của VTV được Tuổi Trẻ trích lời nói “VTV không mua bản quyền phát sóng các trận đấu của World Cup ở các nơi công cộng.”

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết chủ các quán cà phê và nhà hàng trên khắp Việt Nam phải xin giấy phép của Liên đoàn Bóng đá Thế giới( FIFA) trước khi trình chiếu cho khách hàng xem các trận đấu của World Cup 2018.

Trận khai mạc chung kết World Cup sẽ diễn ra vào tối ngày 14/6 (giờ Nga – tối khuya giờ Việt Nam) nhưng bản tin của VTV khuyến cáo về việc phải xin giấy phép của FIFA chỉ được phát ra công chúng trước đó 1 ngày.

Tuy nhiên, vài giờ trước khi trái bóng của trận mở màn World Cup bắt đầu lăn trên sân, FIFA đã lên tiếng về việc chiếu World Cup ở các quán cà phê, nhà hàng.

Đại diện VTV, được báo Người Lao Động trích lời nói sau khi trao đổi với FIFA: “việc phát sóng tín hiệu truyền hình miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh của VTV -không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo- trên các màn hình TV đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng….và những nơi khác không phải là nhà riêng trên lãnh thổ Việt Nam, không bị coi là vi phạm.”

Theo chủ nhân một quán cà phê bóng đá ở Hà Nội không muốn nêu danh tính, VTV cảnh báo về việc chia sẻ bản quyền của Đài truyền hình Việt Nam vì sợ “FIFA sẽ cắt sóng của ĐTHVN nếu bị lọt sóng ra ngoài.”

“Nếu trên 5.000 người thì phải xin phép, mà không được tuyên truyền, không được quảng bá và phải chính thống kênh VTV.”

Người chủ quán cà phê bóng đá cho biết VTV lo sợ việc chia sẻ sóng đến những người không thuê bao và rằng anh là người mua sóng của VTV nên không chịu trách nhiệm với FIFA.

Việc tụ tập xem bóng đá ở các giải bóng đá lớn như World Cup hay Vòng chung kết Cúp bóng đá châu Âu rất phổ biến ở Việt Nam và trước ngày khai mạc, các quán cà phê và nhà hàng chuẩn bị đón nhiều khách hơn thường lệ, theo chủ quán cà phê nói chuyện với VOA-Việt ngữ.

Chỉ 1 tuần trước khi vòng chung kết World Cup khai mạc tại Moscow, VTV mới đạt được thỏa thuận mua bản quyền toàn bộ các trận đấu tại World Cup 2018 sau nhiều ngày làm các fan hâm mộ ở Việt Nam lo lắng vì sợ không được xem giải bóng đá lớn nhất thế giới qua truyền hình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG