Đường dẫn truy cập

FBI điều tra liên hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump


Giám đốc FBI James Comey điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện tại Washington, D.C., ngày 20/3/2017.

Giám đốc FBI James Comey hôm thứ Hai xác nhận cơ quan ông đang điều tra xem liệu các trợ lý của Tổng thống Donald Trump có phạm tội câu kết với Nga để giúp cho ông Trump thắng cử hay không. Ông cũng bác bỏ tuyên bố gây sốc của ông Trump cho rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã nghe lén ông nhiều tuần trước cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Comey cho biết ông đã được Bộ Tư pháp chuẩn thuận cuộc điều tra của FBI, bao gồm việc điều tra về bất kỳ mối liên hệ nào giữa các cá nhân liên quan đến chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump và chính phủ Nga.

Giám đốc FBI James Comey nói:

“Cũng như bất kỳ cuộc điều tra phản gián nào, cuộc điều tra này bao gồm cả việc đánh giá xem liệu có hành vi phạm tội nào đã được thực hiện hay không. Bởi vì đây là một cuộc điều tra mật, mở rộng và đang diễn ra, tôi không thể nói nhiều hơn về những gì chúng tôi đang thực hiện và việc làm của ai đang bị điều tra. Theo yêu cầu của các lãnh đạo Quốc hội, chúng tôi có những phối đặc biệt với Bộ Tư pháp, báo cáo với các lãnh đạo Quốc hội, trong đó có các lãnh đạo của Ủy ban này, tại địa điểm bí mật về cuộc điều tra”.

Trước đó, ông Trump viết trên trang Twitter rằng ông Obama đã nghe lén ông tại Tòa tháp Trump ở New York. Ông Comey nói FBI không có thông tin nào để xác nhận tuyên bố đó.

Ông Comey nói: “Đối với những thông tin trên Twitter của tổng thống cáo buộc chính quyền cũ nghe lén điện thoại của ông, tôi không có thông tin để hỗ trợ điều này. Và chúng tôi đã xem xét cẩn thận nội bộ FBI. Bộ Tư pháp đã yêu cầu tôi chia sẻ với quý vị câu trả lời tương tự từ Bộ Tư pháp và tất cả các ban ngành. Bộ không có thông tin để hỗ trợ những dòng tweet đó”.

Những phát biểu mạnh mẽ của ông Comey được đưa ra vài giờ sau khi ông Trump chế nhạo về bất kỳ ý tưởng nào cho rằng chiến dịch của ông thông đồng với lợi ích của Nga để giúp ông vào được Tòa Bạch Ốc. Ông Trump nói đây là một lý do “ngụy tạo” vì các đảng viên Dân chủ đã bị thua cuộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG