Đường dẫn truy cập

Facebook ủng hộ luật quảng cáo chính trị, thắt chặt 'quảng cáo vấn đề thời sự'


Giám đốc Điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, nói trong một bài viết trên Facebook rằng các bước này được thiết kế để ngăn hình thức can thiệp bầu cử và chiến tranh thông tin trực tuyến.

Facebook hôm thứ Sáu lần đầu tiên đề xuất luật bắt buộc các trang mạng xã hội phải tiết lộ danh tính của những người mua quảng cáo tranh cử chính trị trên mạng và giới thiệu một quá trình xác minh mới cho những người mua quảng cáo "vấn đề thời sự," đã được sử dụng để gieo rắc bất hòa trên mạng.

Sự thay đổi lập trường này, công bố trong một bài viết của Giám đốc Điều hành Mark Zuckerberg đăng trên Facebook, được nêu ra vài ngày trước khi anh ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về cách thức mà Facebook xử lý dữ liệu của người dùng.

Các bước này được thiết kế để ngăn hình thức can thiệp bầu cử và chiến tranh thông tin trực tuyến mà nhà chức trách Mỹ cáo buộc Nga đã theo đuổi, anh Zuckerberg nói. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc này.

"Can thiệp bầu cử là một vấn đề lớn hơn bất kỳ nền tảng nào, và đó là lý do vì sao chúng tôi ủng hộ Đạo luật Quảng cáo Trung thực," anh Zuckerberg viết trong bài đăng của mình.

Dự luật này, được giới thiệu hồi tháng 10 năm ngoái nhưng vẫn chưa được thông qua, nhắm mục tiêu giải quyết những lo ngại về việc người nước ngoài sử dụng mạng xã hội để gây ảnh hưởng đến chính trị Mỹ. Đây là một phần trong cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

Anh Zuckerberg nói rằng anh cũng muốn làm sáng tỏ "những quảng cáo vấn đề thời sự," là những quảng cáo nói về một chủ đề chính trị như luật súng ống hoặc tình trạng kì thị chủng tộc nhưng không liên quan trực tiếp tới bầu cử hoặc một ứng cử viên, và sẽ bắt buộc mỗi đơn vị quảng cáo phải xác nhận danh tính và địa điểm của họ.

"Bất kỳ đơn vị quảng cáo nào không vượt qua được sẽ bị cấm đăng các quảng cáo chính trị hoặc quảng cáo vấn đề thời sự," anh Zuckerberg viết.

Facebook tiết lộ vào tháng 9 năm ngoái rằng những người Nga lấy tên giả đã sử dụng mạng xã hội này để cố gắng gây ảnh hưởng tới cử tri Mỹ trong những tháng trước và sau cuộc bầu cử năm 2016. Họ viết về các chủ đề khơi lên tranh cãi, lập ra những sự kiện tụ tập và mua quảng cáo.

Vào tháng 2, Công tố viên Đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đã buộc tội 13 người Nga và ba công ty Nga can thiệp vào cuộc bầu cử bằng cách gieo rắc bất hòa trên mạng xã hội.

Đạo luật Quảng cáo Trung thực sẽ mở rộng luật bầu cử, vốn bao gồm các đài truyền hình và đài phát thanh, để áp dụng cho quảng cáo trả tiền trên Internet và quảng cáo kỹ thuật số trên các nền tảng như Facebook, Twitter và Google.

Facebook trước đó đã không nói gì đến việc ủng hộ dự luật này, nói rằng họ muốn làm việc với các nhà lập pháp và loan báo các nỗ lực tự quản lý.

Những người bảo trợ dự luật nói họ hoan nghênh sự ủng hộ của Facebook. Họ tới giờ vẫn đang đối mặt với một nỗ lực đầy cam go vì phe Cộng hòa, thường tỏ ra ngờ vực các quy định về quảng cáo tranh cử, nắm đa số ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện Mỹ.

Đạo luật ở Thượng viện có một người bảo trợ thuộc phe Cộng hòa là Thượng nghị sĩ John McCain.

Anh Zuckerberg dự kiến sẽ điều trần vào ngày thứ Ba trong một phiên điều trần chung của hai ủy ban Thượng viện, và vào ngày thứ Tư trước một ủy ban Hạ viện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG