Đường dẫn truy cập

Facebook điều chỉnh quy định đối với việc đả kích người của công chúng


CEO Facebook Mark Zuckerberg.
CEO Facebook Mark Zuckerberg.

Facebook từ nay sẽ xem giới hoạt động và ký giả là người của công chúng ‘bất đắc dĩ’ và do đó sẽ tăng cường bảo vệ họ trước những sự quấy nhiễu và hăm doạ, người phụ trách lĩnh vực an toàn toàn cầu của Facebook cho biết trong tuần này.

Công ty truyền thông xã hội Facebook, vốn cho phép bình luận chỉ trích các nhân vật của công chúng nhiều hơn chỉ trích cá nhân, đang thay đổi cách xử lý nội dung quấy nhiễu các nhà báo và các nhà bảo vệ nhân quyền.

Facebook đang bị các nhà lập pháp và giới ban hành quy định khắp nơi trên thế giới ‘chú ý’ về các quy định kiểm soát nội dung cũng như những tổn hại liên hệ tới các diễn đàn của Facebook.

Facebook có khoảng 2,8 tỉ người sử dụng hàng tháng. Cách Facebook đối xử với các nhân vật của công chúng và nội dung đăng tải bởi người nổi tiếng hay nói về người nổi tiếng là chủ đề gây tranh cãi kịch liệt. Trong những tuần gần đây, hệ thống ‘kiểm soát chéo’ của công ty đã bị chú ý. Theo Wall Street Journal, hệ thống đó miễn trừ một số người dùng nổi tiếng ra khỏi các quy định thông thường của Facebook.

Sự bảo vệ của Facebook trong các diễn đàn thảo luận trên mạng đối với người của công chúng cũng khác đối với các cá nhân, chẳng hạn như, người sử dụng thường được phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một nhân vật nổi tiếng trong những cuộc thảo luận trên Facebook, miễn là không tag hay trực tiếp đề cập tới nhân vật đó. Tuy nhiên, Facebook không cho phép kêu gọi ‘tiêu diệt’ một cá nhân nào.

Người đứng đầu An toàn Toàn cầu của Facebook, Antigone Davis, cho biết công ty cũng nới rộng các loại tấn công không cho phép nhắm vào các nhân vật của công chúng trên trang mạng của họ. Việc này, theo ông, nằm trong khuôn khổ những nỗ lực hầu giảm bớt những cuộc tấn công vào phụ nữ, những người da màu và cộng đồng đồng LGBTQ.

Facebook từ nay sẽ không cho phép các nội dung tình dục nghiêm trọng và không mong muốn, hình ảnh tình dục hay photoshop bẩn thiểu, hình vẽ hoặc đả kích ngoại diện một cá nhân, chẳng hạn như trong phần bình luận về một nhân vật của công chúng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG