Đường dẫn truy cập

Facebook chặn 652 trang tuyên truyền xuyên tạc xuất xứ từ Iran, Nga


Facebook thông báo đã chặn 652 trang có xuất xứ từ Iran, Nga.
Facebook thông báo đã chặn 652 trang có xuất xứ từ Iran, Nga.

Ngày 21/8, Facebook thông báo đã chặn 652 trang, tài khoản và nhóm mà mạng xã hội này xác định có liên hệ với các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc có tổ chức xuất phát từ Iran nhắm vào các nước trên thế giới.

Facebook cũng phát hiện một số trang đăng tin sai sự thật có liên hệ với Nga – theo CNN.

Các trang và nhóm bị Facebook chặn này tuyên truyền thông tin sai sự thật về Mỹ, Anh, Mỹ Latin và Trung Đông. Trong đó có một số trang được lập từ năm 2013 tự xưng là nhóm “Thông tấn Mặt trận Giải phóng” của Iran.

Theo Reuters, hôm 21/8, Twitter và Google cũng đã tháo gỡ hàng trăm tài khoản được cho là có liên hệ với các chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc của Iran.

Facebook cho biết các chiến dịch truyên truyền sai sự thật này bắt nguồn từ Iran, bao gồm 254 trang Facebook, 116 tài khoản Instagram và hơn một triệu người theo dõi. Từ năm 2012 đến 2017, các chiến dịch này đã chi hơn 12.000 đôla cho quảng cáo trên mạng xã hội, Facebook cho biết thêm.

Logo của trang mạng Facebook, Twitter.
Logo của trang mạng Facebook, Twitter.

Facebook, Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác đang tích cực bảo vệ các dịch vụ diễn đàn của họ trước cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng 11 sắp tới và không để cho nạn tuyên truyền xuyên tạc tái diễn như trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016.

Theo CEO Mark Zuckerberg, nỗ lực phát hiện các tài khoản và các trang giả giúp mạng xã hội Facebook trở nên an toàn hơn.

“Giờ vẫn còn sớm, nhưng chúng tôi nhận thấy nỗ lực của chúng tôi bắt đầu ‘đơm hoa, kết trái’. Chúng tôi phát hiện ngày càng nhiều tài khoản gây ảnh hưởng chính trị trước cuộc bầu cử,” ông nói.

Một số nội dung mà Facebook đã xóa có thể liên quan đến các nhóm trước đây liên kết với Cơ quan Tình báo quân sự Chính trị (GRU) của Nga. Vào tháng trước, Công tố viên đặc biệt Hoa Kỳ Robert Mueller đã truy tố 12 thành viên của nhóm GRU, cáo buộc họ đã tấn công trang web của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ.

Theo Reuters, Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc của Facebook. Phát ngôn viên Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng Moscow không hiểu những tuyên bố như vậy dự trên cơ sở nào và rằng chúng trông giống như “bản sao” của các cáo buộc mà từ trước đến nay Moscow đã phủ nhận.

VOA Express

XS
SM
MD
LG