Đường dẫn truy cập

Các nước châu Âu phải kiểm soát thâm thủng ngân sách


Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, Jean-Claude Trichet

Người đứng đầu Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu nói rằng, chính phủ các nước bị nợ nần chồng chất cần phải “năng động hơn nữa” trong năm nay để kiểm soát tình trạng thâm thủng ngân sách.

Hôm thứ Sáu, Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu, Jean-Claude Trichet, nói với một nhóm các nhà lập pháp Đức rằng, những chính sách có trách nhiệm về tài chánh trong ngân hàng ông không thể “thay thế cho trách nhiệm của chính phủ các nước.”

Các nước Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang áp dụng các biện pháp khắc khổ, cắt giảm trợ cấp xã hội và tăng thuế để cắt giảm nợ công.

Nhưng ông Trichet nói rằng, cần phải có thêm “những tiến bộ đáng kể nữa” để giảm bớt “thâm thủng ngân sách quá đáng.” Ông nói rằng, Châu Âu “không thể ngưng nghỉ nửa vời, mà cần phải có nhiều tham vọng hơn.”

Hy Lạp và Ireland buộc phải chấp nhận các biện pháp cứu nguy của quốc tế hồi năm ngoái, và các nhà hoạch định chính sách Châu Âu lo ngại Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha có thể sẽ là những nước kế tiếp mặc dầu các nhà lãnh đạo của họ tuyên bố không cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG