Đường dẫn truy cập

Châu Âu-Quỹ tiền tệ chấp thuận 146 tỉ đô la cứu nguy cho Hy Lạp


Châu Âu-Quỹ tiền tệ chấp thuận 146 tỉ đô la cứu nguy cho Hy Lạp
Châu Âu-Quỹ tiền tệ chấp thuận 146 tỉ đô la cứu nguy cho Hy Lạp

Bộ trưởng Tài chánh các nước Liên Hiệp Châu Âu đã loan báo kế hoạch cứu nguy cho Hy Lạp gồm 146 tỉ đô la của Liên Hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế.

Thủ tướng Luxembourg Jean-Claude Juncker đã loan báo thỏa thuận này hôm Chủ Nhật tại Brussels sau cuộc họp của bộ trưởng tài chánh các nước Liên Hiệp Châu Âu.

Người ta hy vọng kế koạch cứu nguy sẽ được lãnh đạo các nước Châu Âu chấp thuận tại một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt được tổ chức trong tháng này.

Thủ Tướng Hy Lạp George Papandreou loan báo hôm sáng Chủ Nhật rằng chính phủ của ông đã đạt được một thỏa thuận với Liên Hiệp Châu Âu (EU), và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) về kế hoạch cứu nguy này.

Ông Papandreou nói rằng kế hoạch cứu nguy này là cần thiết để tránh trường hợp bị phá sản. Ông nói Hy Lạp phải vui lòng chấp nhận những hy sinh lớn.

Theo kế hoạch vừa kể, 15 nước trong Liên Hiệp Châu Âu và Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế sẽ chấp nhận cho Hy Lạp được vay những khoản nợ.

Đức sẽ là nước đóng góp nhiều nhất cho gói cứu nguy này, nhưng Đức không muốn tháo khoán ngân quỹ vừa kể nếu Hy Lạp không thực hiện thêm các biện pháp khắc khổ hơn nữa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG