Đường dẫn truy cập

Cuộc tranh luận về chính phủ lâm thời Hy Lạp bước sang ngày thứ ba


Thủ tướng Papandreou đã đồng ý sẽ từ chức sau khi có được sự ủng hộ của phe đối lập đối với thỏa thuận cứu nguy của quốc tế cho Hy Lạp
Thủ tướng Papandreou đã đồng ý sẽ từ chức sau khi có được sự ủng hộ của phe đối lập đối với thỏa thuận cứu nguy của quốc tế cho Hy Lạp

Các lãnh đạo đảng của Hy Lạp đã ngưng cuộc tranh luận về việc thành lập một tân chính phủ liên minh sáng ngày hôm nay mà không đạt được sự đồng thuận, nhưng họ sẽ nối lại các cuộc đàm phán vào cuối ngày hôm nay.

Thủ tướng sắp rời chức George Papandreou và lãnh đạo phe đối lập chính Antonis Samaras đã bị bế tắc trong các cuộc hội đàm kể từ hôm thứ Hai về việc ai sẽ lãnh đạo chính phủ chia quyền cho tới khi diễn ra cuộc bầu cử sớm, dự kiến được tổ chức vào ngày 19 tháng Hai.

Ông Papandreou đã đồng ý sẽ từ chức sau khi có được sự ủng hộ của phe đối lập đối với thỏa thuận cứu nguy của quốc tế cho nước ông.

Truyền hình nhà nước Hy Lạp hôm thứ Ba đưa tin kinh tế gia Lucas Papademos, cựu phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, sẽ được chỉ định làm thủ tướng lâm thời của nước này. Tin cho hay, các ứng viên khác có khả năng nắm giữ vị trí này đang được cân nhắc.

Liên hiệp Âu châu đã yêu cầu cả đảng Xã hội của ông Papandreou và Đảng Tân Dân chủ đối lập của ông Samaras ký một cam kết bằng văn bản để thực hiện các biện pháp kiệm ước không được dân chúng tán thành trong khuôn khổ kế hoạch cứu nguy cho Hy Lạp được chấp thuận hồi tháng trước.

Ông Samaras đã chỉ trích việc này trong một công bố bằng văn bản và gọi đó là một sự sỉ nhục “quốc thể” và nhất mực cho rằng chỉ cần cam kết bằng miệng của ông đối với kế hoạch này là đủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG