Đường dẫn truy cập

Hy Lạp và Ireland có dấu hiệu căng thẳng tài chánh mới


Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp George Papaconstantinou
Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp George Papaconstantinou

Có những dấu hiệu cảnh báo mới về tình hình tài chánh của Hy Lạp và Ireland, hai nước Châu Âu đã miễn cưỡng chấp nhận biện pháp cứu nguy của quốc tế hồi năm ngoái.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chánh Hy Lạp George Papaconstantinou nói thâm thủng ngân sách nước ông năm ngoái có “nhiều phần chắc” xấu hơn ước tính chính thức là 9,4%.

Ông không thể đưa ra một ước tính thật sự nhưng nhiều phúc trình khác nhau nói rằng, chắc sẽ vào khoảng 10% nền kinh tế quốc gia.

Chính phủ Hy Lạp đã thực hiện các biện pháp cắt giảm khổng lồ về phúc lợi xã hội gây ra nhiều cuộc tổng đình công và biểu tình phản đối. Nhưng chi phí vay nợ của nước này vẫn còn cao và đã bị các văn phòng dịch vụ tài chánh hạ giảm chỉ số tín dụng.

Tại Ireland, có những lo ngại mới là 119 tỉ đô la cứu nguy hồi năm ngoái có thể không đủ. Giờ đây chính phủ Ireland có thể phải tìm sự giúp đỡ thêm để khởi động tài chánh cho bốn ngân hàng còn lại trong nước.

Chính phủ Ireland định vào ngày thứ Năm sẽ công bố kết quả kiểm tra khả năng tài chánh của các ngân hàng này. Phúc trình cũng cho thấy số thua lỗ dự phóng hồi năm ngoái là 76 tỉ đô la có thể thật sự lên tới tổng cộng 110 tỉ đô la. Con số này tương đương với một nửa toàn bộ nền kinh tế Ireland.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG