Đường dẫn truy cập

Sự tin tưởng của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam sút giảm


Sự tin tưởng của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam sút giảm
Sự tin tưởng của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam sút giảm

Theo một cuộc khảo sát mới nhất của Phòng Thương mại Châu Âu ở Việt nam, sự tin tưởng của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam đã sút giảm trong quí thứ ba liên tiếp.

Tân Hoa Xã cho hay kết quả khảo sát được công bố hôm thứ Ba cho thấy sự tin tưởng của các doanh nghiệp Châu Âu ở Việt Nam tiếp tục giảm 7 điểm, xuống còn 63 điểm.

Khảo sát hàng quí về Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) của Phòng Thương mại Châu Âu, Eurocham, được thực hiện hồi đầu tháng 7 với sự tham gia của 177 thành viên và khoảng một nửa trong số này kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ, một phần tư trong lĩnh vực sản xuất và phần còn lại là lĩnh vực thương mại và cá hoạt động khác.

Khi được hỏi về tình hình kinh doanh hiện tại, số doanh nghiệp đánh giá tốt hoặc xuất sắc giảm từ 56% của lần khảo sát trước xuống còn 46%.

Về triển vọng kinh doanh có 41% doanh nghiệp đánh giá tốt hoặc xuất sắc, sụt giảm 10% so với cuộc khảo sát trước và sụt giảm mạnh so với quý I/2011 khi có đến 72% phản hồi thể hiện sự lạc quan.

So với cuộc khảo sát lần trước, số doanh nghiệp có quan điểm tiêu cực về tình hình kinh doanh của họ tăng nhẹ từ 12% lên 16%.

Tuy nhiên, khi được hỏi về kế hoạch đầu tư của họ cho năm 2011, 32% cho biết họ muốn tiếp tục duy trì mức độ đầu tư, trong khi 31% mong muốn nâng mức đầu tư ở Việt Nam.

Về tình trạng lạm phát, 56% doanh nghiệp cho rằng lạm phát cao có ảnh hưởng cơ bản đến công việc kinh doanh, 37% cho rằng doanh nghiệp bị tác động bằng nhiều cách bởi tình hình này và 6% cho rằng lạm phát hiện đang đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp ở Việt Nam.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam trong tháng 7 dự kiến sẽ lên tới 22,16%.

Nguồn: Xinhua, Thesaigontimes

VOA Express

XS
SM
MD
LG