Đường dẫn truy cập

EU - Ukraine họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thông báo về cuộc họp thượng đỉnh với EU.

Hội nghị thượng đỉnh giữa các giới chức Liên hiệp Châu Âu và các nhà lãnh đạo Ukraine dự trù tổ chức tại Kyiv vào cuối tháng 4 tới.

Một thông báo trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết trong cuộc điện đàm ngày thứ Bảy với Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jean-Claude Juncker, “các bên đã đồng ý Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU sẽ được tổ chức vào ngày 27 tháng 4.”

Thông báo cũng nói là trong khi ông Juncker dự trù đến Kyiv vào ngày thứ Hai để cùng chủ tọa một cuộc họp nội các với tổng thống Poroshenko, nhưng ông phải hủy bỏ chuyến đi “vì điều kiện sức khỏe không thấy trước được.”

Hội nghị thượng đỉnh tháng 4 sẽ giải quyết yêu cầu của Ukraine phái lực lượng gìn giữ hòa bình Châu Âu đến nước này để giám sát cuộc ngưng bắn giữa Kyiv và những phần tử đòi ly khai thân Nga. Việc giúp nền kinh tế đang gặp khó khăn của Ukraine cũng nằm trong lịch trình thảo luận.

Ngày thứ Tư, Quốc hội Châu Âu đã chấp thuận khoảng 2 tỉ đô la viện trợ kinh tế cho Ukraine trong khuôn khổ một chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế trị giá gần 40 tỉ đôla. Hai phần ba khoảng tiền viện trợ mới sẽ được phân phối vào cuối năm 2015.

Những chế tài kinh tế của EU và Hoa Kỳ đối với Nga vẫn còn hiệu lực cho đến khi có những bằng chứng rõ rệt là cuộc ngưng bắn vào giữa tháng Hai do tổng thống Pháp và thủ tướng Đức làm trung gian được tôn trọng.

Phương Tây cáo buộc Nga giúp đỡ các lực lượng thân Nga tại miền đông Ukraine, một cáo buộc Moscow liên tục bác bỏ.

Kể từ khi xung đột bùng phát tại Ukraine vào tháng 4 năm ngoái, đã có hơn 6.000 người thiệt mạng.

Ukraine đe dọa đưa vũ khí hạng nặng trở lại tiền tuyến
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG