Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU tranh luận về luật lệ đối phó nợ nần


Chủ tịch EU Herman van Rompuy đề nghị phải giám sát cẩn thận hơn những nền kinh tế châu Âu và quản lý tốt đẹp hơn việc sử dụng công quĩ để tài trợ

Các vị nguyên thủ của Liên Hiệp châu Âu EU đang gặp gỡ tại Brussels nhằm bàn thảo về những qui định mới để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ nần trên toàn khối gồm 27 nước.

Ông Herman van Rompuy chủ tịch EU nói trước cuộc họp thượng đỉnh, rằng hiện nay điều cấp thiết là phải có một cơ chế mới trước khi quĩ khẩn cấp gồm 1.000 tỉ đô la thiết lập cho năm nay hết hạn vào năm 2013.

Ông cũng đề nghị là phải giám sát cẩn thận hơn những nền kinh tế châu Âu và quản lý tốt đẹp hơn trong việc sử dụng công quĩ để tài trợ.

Pháp và Đức đang kêu gọi thực hiện một số thay đổi đối với thỏa ước Lisbon của EU trong đó có điều khoản thiết lập một cơ chế thường trực để giải quyết khủng hoảng cho các nước thành viên bị nợ nần.

Ngoài ra, còn có biện pháp trừng phạt những nước bị thâm thủng ngân sách quá nghiêm trọng , bằng cách tạm ngưng quyền bỏ phiếu của họ trong EU.

Nhưng nhiều lãnh đạo EU đã bác bỏ ý định sửa đổi thỏa ước Lisbon. Một công việc sẽ phải mất nhiều năm để đạt được sự tán đồng cần thiết của tất cả mọi thành viên. Đề nghị tước bỏ quyền bỏ phiếu cũng không được đa số ủng hộ.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG