Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU chia rẽ về việc cải tổ hiệp ước


Từ trái: Thủ tướng Ðức Angela Merkel, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Pháp Nicolas Sarcozy đến dự hội nghị ở Dauville

Các nhà lãnh đạo EU sẽ gặp nhau tại Brussels hôm thứ Năm để thảo luận phương cách nhằm ngăn ngừa các cuộc khủng hoảng tài chánh có khả năng gây phương hại đến sự ổn định chính trị của khối EU, gồm 27 quốc gia thành viên.

Dự kiến Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sẽ kêu gọi phải thay đổi hiệp ước căn bản của khối, có hiệu lực từ tháng 12 năm ngoái sau nhiều năm thương nghị.

Tuần qua trong phiên họp tại Dauville, Pháp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tìm cách sửa đổi Hiệp ước Lisbon để ghi thêm vào đó một cơ chế để giải quyết khủng hoảng và trừng phạt những quốc gia có ngân sách thâm thủng lớn.

Những hình phạt này bao gồm tạm thời ngưng quyền bỏ phiếu.

Tuy nhiên nhiều nhà lãnh đạo EU chống đối bất cứ nỗ lực nào để thay đổi hiệp ước. Thay đổi hiệp ước đòi hỏi phải có sự đồng thuận của tất cả 27 thành viên EU.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG