Đường dẫn truy cập

EU gia hạn nhiệm vụ chống hải tặc ngoài khơi Somalia


Theo dự kiến, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ gia hạn sứ mạng chống hải tặc ngoài khơi Somalia thêm một năm nữa, cho đến cuối năm 2011.

Nói chuyện với các phóng viên hôm thứ Tư, Đề đốc Peter Hudson của Anh, chỉ huy trưởng lực lượng chống hải tặc, nói các bộ trưởng ngoại giao EU có phần chắc sẽ chuẩn y quyết định gia hạn sứ mạng này tại một cuộc họp vào tuần tới.

EU bắt đầu sứ mạng chống hải tặc mang tên là “chiến dịch Atalanta” vào tháng 12 năm 2008 để bảo vệ tàu thuyền thương mại và các chuyến tàu chở hàng nhân đạo chống lại hải tặc Somalia. Sứ mạng này hiện được giao phó cho những đơn vị quân sự của 9 quốc gia châu Âu.

Hải tặc đã cướp hàng chục tàu thuyền trong mấy năm qua và nhận được hàng chục đô la tiền chuộc.

Đề đốc Hudson nói lực lượng EU đã ngăn chặn được nhiều cuộc tấn công của hải tặc nhưng ông thừa nhận là hải tặc Somalia ngày càng tỏ ra táo bạo hơn, và tấn công cả các tàu đi lại sâu trong vùng biển Ấn Độ Dương.

Đề đốc Hudson cho biết hiện nay hải tặc còn đang cầm giữ 17 tàu, và ít nhất 350 thủy thủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG