Đường dẫn truy cập

Châu Âu muốn châu Phi xử hải tặc


Liên Hiệp Châu Âu thúc đẩy Châu Phi nhận trách nhiệm xét xử các nghi can hải tặc Somali sau khi Kenya xác định là họ không còn muốn nhận gánh nặng đó nữa.

Ủy Viên chính sách đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, theo dự kiến sẽ đi Châu Phi trong nay mai, để vận động cho việc xét xử các nghi can hải tặc ngay tại chính châu lục của họ. Hãng tin Associated Press tường thuật rằng, chuyến đi của bà sẽ bao gồm những chặng dừng chân tại Kenya, Tanzania, Uganda, và Seychelles.

Vấn đề đưa các nghi can hải tặc Somalia ra trước công lý tại đâu và như thế nào lâu nay vẫn là một chuyện khó giải quyết.

Somalia thiếu một chính phủ hoạt động được, vì thế một số các vụ xét xử đã diễn ra tại nước Kenya kế cận. Nhưng mới đây, chính phủ Nairobi đã không còn chấp nhận các nghi can, và nói rằng, những vụ xét xử này tạo thêm gánh nặng cho hệ thống tòa án gần như đã vượt quá sức xử lý của họ.

Trong vài trường hợp hiếm hoi, các quốc gia phương Tây đã thỏa thuận đem các nghi can hải tặc ra xét xử tại chính nước họ. Chẳng hạn như nước Đức đang đợi nhận năm, bảy nghi can hải tặc.

Nhưng nhà phân tích về Châu Phi tại Trung Tâm Chính Sách Chatham House ở London, ông Roger Middleton, nói rằng đó là trường hợp ngoại lệ. Ông giải thích:

“Người ta không muốn nhận trách nhiệm xét xử những vụ này mặc dầu có khả năng pháp lý để làm việc đó tại Anh Quốc hay Hoa Kỳ, hay một nước nào khác. Tôi nghĩ, một phần là vì người ta e ngại về trường hợp những hải tặc này xin tỵ nạn và có thể sẽ đem cả gia đình tới đó.”

Ông Middleton tin là cả các nước Châu Phi lẫn các nước Phương Tây đều phải chia sẻ gánh nặng xét xử các nghi can hải tặc. Những người khác thì tin rằng các nước Tây Phương nên giúp tăng cường hệ thống pháp lý tại các vùng hầu như tự trị của Somali là Somaliland và Puntland, để các nghi can hải tặc được xét xử gần quê nhà.

Nhưng ít nhất cũng có một tin vui. Văn Phòng Hàng Hải Quốc Tế báo cáo rằng các cuộc tấn công của hải tặc trên khắp thế giới đã giảm bớt 1/3 trong năm nay, phần lớn là nhờ các biện pháp chống hải tặc cứng rắn hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG