Đường dẫn truy cập

Việt Nam kết án nhà hoạt động trẻ 7 năm tù


Nhà hoạt động môi trường Nguyễn Văn Hóa (trang BBG)

Tòa án Nhân dân Hà Tĩnh sáng 27/11 đã tuyên phạt nhà hoạt động môi trường Nguyễn Văn Hóa 7 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống nhà nước”, theo hãng tin Reuters.

Từ tỉnh Phú Yên, luật sư Võ An Đôn, người vốn từng bào chữa cho nhiều nhà hoạt động ở trong nước, nhận định với VOA tiếng Việt:

“Mức án như vậy là quá nặng. Hóa là một thanh niên trẻ tuổi và đã có những bài viết nói lên sự thật mà bị xử phạt 7 năm tù là quá nặng. Ngoài ra, việc không có luật sư tham gia bào chữa là hoàn toàn bất lợi cho anh ấy.”

VOA Việt Ngữ không thể liên lạc ngay được với đại diện Tòa án Nhân dân Hà Tĩnh để xác nhận thông tin về việc anh Hóa không có luật sư bào chữa.

Hãng tin AP nói rằng anh Hóa, 22 tuổi, đã thực hiện các video trực tuyến và trả lời phỏng vấn quốc tế liên quan đến thảm họa môi trường Formosa xảy ra tại các tỉnh miền trung Việt Nam.

Vào tháng Tư năm nay, Báo điện tử của Chính phủ Việt Nam cáo buộc nhà hoạt động Nguyễn Văn Hóa đã "nhận 1.500 đôla mỗi tháng từ các đài, trang mạng nước ngoài để viết phóng sự xuyên tạc, kích động" về vụ Formosa.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Truyền thanh Truyền hình Mỹ (BBG) xác nhận rằng anh Hóa làm cộng tác viên Ban Việt Ngữ của Đài Á châu Tự do từ mùa hè năm 2016, đến tháng 1 năm 2017 thì bị chính quyền Hà Tĩnh bắt theo điều 258, “Tuyên truyền chống nhà nước.”

Truyền thông Việt Nam trích bản cáo trạng của Viện Kiểm sát tỉnh Hà Tĩnh nói rằng từ năm 2013 đến năm 2017, anh Hóa “đã chủ mưu lập ra các tài khoản trên mạng xã hội đăng tải các thông tin nhằm bôi nhọ, xuyên tạc, kích động, nói xấu chính quyền, nói xấu Đảng rồi truyền bá rộng rãi trên các trang mạng xã hội.”

Theo cáo trạng, “từ các tài khoản trên mạng xã hội do mình lập ra, [anh] Nguyễn Văn Hóa chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết về các vấn đề về tai nạn, biểu tình, tụ tập đông người, những vấn đề “nóng” trên địa bàn các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình cho các tổ chức, cá nhân thuộc tổ chức phản động.”

Báo Công an Nhân dân hôm 27/11 nói rằng nhà hoạt động trẻ đã “bịa đặt tuyên truyền những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của đảng và nhà nước."

Việt Nam kết án nhà hoạt động trẻ 7 năm tù
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:06 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG