Đường dẫn truy cập

EU kêu gọi gây thêm áp lực đối với Syria


Ủy viên đặc trách chính sách đối ngoại Liên hiệp châu Âu Catherine Ashton (trái) và Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle dự hội nghị tại Brussels, 10/12/12
Nhiều nước quan trọng tại Châu Âu đang tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế cho liên hiệp đối lập mới thành lập của Syria.

Bộ trưởng ngoại giao các nước EU họp hôm thứ Hai với nhà lãnh đạo đối lập Syria, ông Mouaz al-Khatib, tại Brussels.

Sau đó, Bộ trưởng Ngoại giáo Đức Guido Westerwelle nói liên hiệp của ông al-Khatib đáng được ủng hộ:

“Đã đến lúc thích hợp để nhấn mạnh việc công nhận đối với Liên Hiệp Quốc Gia Syria. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp nhất. Chúng ta sử dụng đà đang có tại hiện trường lúc này và đây sẽ là một biện pháp quan trọng để đẩy mạnh tiến trình suy sụp của chế độ Assad.”

Mặc dầu có sự ủng hộ rộng rãi cho việc lật đổ tổng thống Bashar al-Assad, một số quốc gia Châu Âu do dự khi ủng hộ mạnh cho liên hiệp đối lập mới thành lập.

Bộ trưởng ngoại giao Anh William Hague hy vọng điều đó sẽ thay đổi mau chóng. Ông nói:

“Ông Mouaz al-Khatib, lãnh đạo của Liên Hiệp Quốc Gia Syria, cho thấy liên hiệp này gồm đủ mọi thành phần, họ có bao gồm người Kurd, người Cơ Đốc Giáo, có quyết tâm đại diện cho tất cả thành phần Syria. Lẽ dĩ nhiên, Anh quốc công nhân họ là đại diện hợp pháp duy nhất của nhân dân Syria. Tôi hy vọng rằng sự hiện diện của tôi ở đây sẽ khuyến khích các nước Châu Âu khác cũng làm như vậy.”

Nhiều nước trong Liên Hiệp Châu Âu cùng với Hoa Kỳ sẽ nhóm họp tại Maroc trong tuần này tại “hội nghị các nước bạn của Syria” nhằm mục đích thay đổi chế độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG