Đường dẫn truy cập

EU hỗ trợ Việt Nam 1,5 triệu đôla đối phó lũ lụt


Người dân đi nhận đồ cứu trợ ở Thừa Thiên Huế.
Người dân đi nhận đồ cứu trợ ở Thừa Thiên Huế.

Liên minh châu Âu (EU) mới thông báo một khoản hỗ trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 1,5 triệu đôla) để đối phó với tình trạng lũ lụt ở miền Trung Việt Nam.

EU cho biết rằng rằng khoản tài trợ tương đương khoảng 35 tỷ đồng này nhằm “trợ giúp những cộng đồng bị ảnh hưởng”.

“Gói hỗ trợ của EU sẽ cung cấp các nhu yếu phẩm cần thiết tới những gia đình bị tổn thương nhất, giúp họ giải quyết được những nhu cầu căn bản và duy trì cuộc sống hàng ngày”, EU nói trong một thông cáo ra ngày 26/10.

Tổ chức này cho biết thêm rằng thông qua Hoạt động Viện trợ Nhân đạo và Bảo vệ Dân sự Châu Âu (ECHO), Liên minh châu Âu “giúp đỡ trên 120 triệu nạn nhân của xung đột và thảm họa hàng năm”.

Ít ngày trước khi công bố khoản hỗ trợ, Phái đoàn EU tại Việt Nam đã “bày tỏ lời chia buồn chân thành tới chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự mất mát về người của cả lực lượng quân đội và người dân trong tình hình lũ lụt và sạt lở đất ở các tỉnh miền trung ở Việt Nam”.

“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc và sự cảm thông tới gia đình của những người đã mất, cũng như những người bị thương và bị ảnh hưởng nặng nề bởi các thảm họa thiên tai này”, EU nói trong thông cáo. “Tâm trí và lời cầu nguyện của chúng tôi xin được gửi tới những người còn mất tích và chúng tôi hy vọng họ sẽ sớm được tìm thấy an toàn và mạnh khỏe”.

Cơ quan đại diện ngoại giao của châu Âu cho biết thêm sẽ “sát cánh cùng chính phủ Việt Nam trong thời điểm khó khăn hiện tại và chúng tôi tin tưởng rằng người dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua được thách thức này”.

Tin cho hay, tình trạng bão lũ và lụt lội thời gian qua ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam tới nay đã làm ít nhất 130 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Trước EU, nhiều đối tác lớn của Việt Nam, trong đó có Nhật Bản, cũng đã thông báo hỗ trợ khẩn.

Đại sứ quán Nhật Bản hôm 15/10 cho biết rằng chính phủ nước này đã “quyết định cung cấp hàng cứu trợ khẩn cấp”, trong đó có tấm nhựa, máy lọc nước, cho Việt Nam để “ứng phó với những thiệt hại do cơn bão vừa qua gây ra thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA)”.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật ở Việt Nam cho biết rằng quyết định này được đưa ra “theo đề nghị” của Việt Nam “trên quan điểm nhân đạo và mối quan hệ hữu hảo” giữa chính quyền Tokyo và Hà Nội.

Sau đó hai ngày, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100 nghìn đôla.

Cơ quan đại diện ngoại giao này cho biết rằng khoản viện trợ này sẽ được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để “đáp ứng các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp tại các cộng đồng dễ bị tổn thương ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão Linfa”.

Mới nhất, trong chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo hôm 30/10 ngỏ lời chia buồn về thiệt hại nhân mạng do lũ lụt nghiêm trọng gây ra trong Bão nhiệt đới Linfa và Bão Molave đối với nhân dân Việt Nam và thông báo hỗ trợ thêm 2 triệu đôla để giúp khắc phục hậu quả.

Cùng với Nhật và Mỹ, Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam cũng “bày tỏ lòng cảm thông sâu sắc với những tổn thất về người và tài sản của Việt Nam trong mùa mưa bão năm nay”.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Anh cho biết rằng Cơ quan Khí tượng Vương quốc Anh “đang hợp tác” và “sẽ chuyển giao phương pháp và công cụ dự báo dựa trên tác động cho Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương của Việt Nam”.

Ngoài ra, tin cho hay, các trường đại học và viện nghiên cứu của Anh và Việt Nam “đang có 5 dự án nghiên cứu chung về các mặt đa dạng của ứng phó hiểm họa, như hiện tượng đa lũ, quy hoạch hạ tầng xanh đô thị thuận tự nhiên, hay hệ thống viễn thông trong điều kiện thời tiết bất lợi tại khu vực miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG