Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Nhật mong sinh viên Việt Nam ‘khích lệ lẫn nhau’


Ông Suga và người đồng nhiệm Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/10.
Ông Suga và người đồng nhiệm Nguyễn Xuân Phúc hôm 19/10.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga mới gửi thông điệp bày tỏ hy vọng rằng sinh viên Việt Nam “khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN”.

Trong ngày thứ hai của chuyến công du kéo dài ba ngày tới Việt Nam, ông Suga hôm 19/10 đã tới thăm và trò chuyện với sinh viên Đại học Việt – Nhật mà nhà lãnh đạo này nói là “một biểu tượng cho hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nhân lực” của Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

“Tôi rất vinh dự được diễn thuyết trước tất cả các em sinh viên đang học tại ngôi trường này, những người sẽ gánh vác tương lai của Việt Nam, của ASEAN và thế giới, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tôi sau khi nhậm chức”, Thủ tướng Nhật nói, theo thông tin từ trường đại học ông tới thăm.

Ông nói tiếp: “Nếu các em có ý chí mạnh mẽ, luôn nỗ lực hết sức mình và may mắn có được người bạn có thể cạnh tranh và khích lệ lẫn nhau tương tự như Nhật Bản và ASEAN thì các em sẽ có thể cùng nhau phát triển, khai mở được những hướng đi mới và cùng tiến bước thực hiện những mục tiêu của mình”.

Người đứng đầu chính phủ Nhật Bản cũng nói với các sinh viên rằng ông là “con trai của một gia đình nông dân được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Akita”.

Ông Suga cho các sinh viên Việt Nam biết rằng sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, ông lên Tokyo “để thử sức mình và bắt đầu làm việc tại một nhà máy nhỏ trong thành phố”.

“Tuy nhiên, ngay lập tức tôi đối mặt với thực tế khó khăn và nhận thấy rằng nếu không đi học đại học thì cuộc đời mình sẽ không thay đổi, vì thế tôi đã học lên đại học muộn hơn 2 năm so với bạn bè cùng lứa. Chắc là suy nghĩ, tâm tư của tôi lúc bấy giờ cũng giống như các em đang theo học tại Trường Đại học Việt - Nhật, đó là chuẩn bị cho một bước tiến xa hơn nữa của bản thân”, ông Suga kể lại.

“Thời sinh viên, tôi vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền trang trải học phí và chi phí sinh hoạt, sau khi tốt nghiệp tôi vào làm cho một công ty tư nhân. Tuy nhiên lúc đó tôi nhận thấy rằng ‘có lẽ chính trị là điều làm thay đổi đất nước’ và tôi bắt đầu bước vào con đường chính trị. Đó là câu chuyện của 45 năm trước khi tôi 26 tuổi”.

Thủ tướng Nhật Bản kể tiếp rằng kể từ khi bước vào chính giới, ông “vẫn thường suy nghĩ về việc làm thế nào để cải thiện hơn nữa cuộc sống của người dân, nỗ lực hết sức mình cùng với sự hợp tác của nhiều người”.

“Nhờ đó tôi mới đảm đương được trọng trách của một thủ tướng, lãnh đạo 'Một nội các làm việc vì nhân dân' như ngày hôm nay”, ông Suga nói.

“Nghĩ lại, con đường của một chính trị gia mà tôi đã vạch ra có lẽ cũng giống như quá trình Nhật Bản đã nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển bắt đầu từ con số 0 trong thời kỳ hậu chiến. Đồng thời, tôi cảm thấy có điểm nào đó giống với những bước đi của Việt Nam và ASEAN để đạt được sự phát triển ấn tượng và trở thành trung tâm phát triển của thế giới như hiện nay. Chính điều đó khiến tôi cảm thấy luôn gần gũi thân thiết với các bạn”.

Thủ tướng Yoshihide Suga hôm 20/10 rời Việt Nam, kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày và lên đường tới Indonesia. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo này kể từ khi ông trở thành người đứng đầu chính phủ Nhật.

Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội hôm 20/10 dẫn lời ông Suga nói rằng “trong cuộc hội đàm cấp cao tổ chức tại Việt Nam, tôi và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “đã chia sẻ một cách rõ ràng tầm nhìn về việc Nhật Bản và Việt Nam sẽ tiếp tục cùng nhau đóng góp cho hòa bình và phồn vinh của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Tôi cảm thấy đó là bước khởi đầu quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa ‘Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở’”.

Trong cuộc trò chuyện với sinh viên tại Đại học Việt – Nhật, ông Suga nói rằng điểm “mấu chốt” là ASEAN và Nhật Bản “cùng chia sẻ những nguyên tắc cơ bản, đó là sự thượng tôn pháp luật, rộng mở, tự do, minh bạch và bao trùm”.

Thủ tướng Nhật nói thêm rằng “điều đáng tiếc là tại khu vực này, những động thái đi ngược lại với nguyên tắc thượng tôn pháp luật và rộng mở được khẳng định trong ASEAN Outlook (Tầm nhìn chung của ASEAN đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương) lại đang xảy ra tại Biển Đông”.

“Nhật Bản phản đối mạnh mẽ tất cả những hành vi làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông. Từ trước đến nay, Nhật Bản nhất quán ủng hộ việc triệt để thực thi thượng tôn pháp luật trên biển và luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông cần nỗ lực giải quyết mâu thuẫn một cách hoà bình dựa trên luật pháp quốc tế mà không phải là dựa vào vũ lực và đe dọa”, ông Suga nói, không nhắc cụ thể tên Trung Quốc, quốc gia mà Nhật Bản cũng có tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết rằng ông “sẽ tiếp tục nỗ lực và luôn trân trọng tình bạn với ASEAN, người bạn thân thiết không gì có thể thay thế”.

Ông Suga nói thêm: “Là những người bạn tốt của nhau, chúng ta hãy cùng đổ mồ hôi, cùng hợp lực và tiến lên phía trước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và ngày càng thịnh vượng”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG