Đường dẫn truy cập

TQ khiếu nại với WTO về thuế suất giày da của châu Âu


WTO Logo

Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại với Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, tố cáo Liên Hiệp Châu Âu áp dụng thuế suất bất công trên mặt hàng giầy da nhập khẩu từ nước họ.

Bộ Thương Mại Trung Quốc loan báo hành động này trong một tuyên bố đưa ra hôm Thứ Năm.

Bộ này nói rằng, thuế suất của Liên Hiệp Châu Âu gây thiệt hại cho quyền lợi của các công ty Trung Quốc.

Đơn khiếu nại của chính phủ Bắc Kinh tham chiếu một quyết định của Liên Hiệp Châu Âu hồi tháng 12 năm ngoái gia hạn thuế suất 16,5% đối với các mặt hàng giầy da thêm 15 tháng.

Biện pháp này được áp dụng đầu tiên hồi năm 2006.

Ủy Hội Châu Âu nói rằng, thuế suất này được biện minh bởi điều họ gọi là “bằng chứng rõ ràng” về việc Trung Quốc đã bán phá giá mặt hàng này trên thị trường Châu Âu và gây thiệt hại cho các nhà sản xuất của Liên Hiệp Châu Âu.

Bước sơ khởi của vụ án này, các giới chức Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu sẽ tham gia cuộc tham khảo ý kiến trong tiến trình hòa giải tranh chấp của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới.

Nếu hai bên không đạt được thoả thuận trong vòng 2 tháng thì có thể yêu cầu Tổ Chức Thương Mại Thế Giới thiết lập một ủy ban chuyên gia để đưa ra phán quyết về vụ này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG