Đường dẫn truy cập

Người Eritrea biểu tình tại Ethiopia đòi lật đổ Tổng thống Afwerki


Người Eritrea biểu tình tại Ethiopia đòi lật đổ Tổng thống Afwerki

Hàng trăm người Eritrea lưu vong hôm thứ Tư tập họp tại nước láng giềng Ethiopia đòi lật đổ điều họ gọi là chính phủ áp bức của Eritrea.

Hơn 600 người Eritrea tập họp tại Addis Ababa, thủ đô Ethiopia, đội mũ có in chữ “đủ rồi” để chứng tỏ họ không muốn có sự hiện diện thêm nữa của Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki đã cai trị 18 năm nay.

Những người tổ chức nói những người Eritrea lưu vong khác đã tổ chức những cuộc biểu tình tương tự tại ít nhất 4 trại tị nạn tại vùng Tigray và Afar thuộc miền bắc Ethiopia giáp ranh Eritrea.

Một số người biểu tình kêu gọi chấm dứt chính sách của chính phủ Eritrea bắt buộc người dân phải thi hành nghĩa vụ quân sự. Những người khác kêu gọi cộng đồng quốc tế áp đặt chế tài lên Asmara.

Đã xảy ra một cuộc chiến tranh biên giới giữa Ethiopia và Eritrea từ 1998 đến 2000 và quan hệ giữa 2 quốc gia vẫn còn thù nghịch. Có khoảng 60.000 người Eritrea tị nạn sống tại Ethiopia và chính phủ nước này đã cho phép biểu tình hôm thứ Tư.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG