Đường dẫn truy cập

Tương lai của xe hơi chạy bằng điện


Trưng bày xe của hãng Ford
Trưng bày xe của hãng Ford

Tại Hoa Kỳ, xăng và dầu để chạy xe hơi, xe tải, và xe buýt mỗi năm phun ra 27% khí thải gây hiệu ứng nhà kính. 210 triệu xe hơi và xe tải ở Hoa Kỳ chiếm khoảng 1/4 số xăng dầu tiêu thụ mỗi năm trên toàn thế giới. Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ đang trở thành một thị trường của loại xe hơi ít tốn năng lượng hơn và sử dụng năng lượng sạch hơn. Các nhà sản xuất xe hơi đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng và sự kêu gọi của chính quyền liên bang.

Trong bài Diễn văn về tình trạng Liên bang đọc trước Quốc hội và nhân dân Hoa Kỳ hồi tháng trước, Tổng Thống Obama đã thách thức ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ sử dụng năng lượng điện:

“Với thêm nhiều nỗ lực nghiên cứu và sáng kiến chúng ta có thể phá vỡ sự lệ thuộc vào dầu hỏa bằng nhiên liệu sinh học và trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có một triệu xe hơi điện trên đường chậm nhất là năm 2012.”

Thông điệp đó đã được vọng lại qua cuộc triển lãm xe hơi ở thủ đô Washington được tổ chức mới đây, nơi 700 chiếc xe hơi nội địa và nhập cảng được trưng bày, trong đó có nhiều loại mới thân thiện với môi trường, hay còn gọi là xe hơi “xanh.”

Trong số xe trưng bày này có hiệu xe Ford Focus chạy bằng bình điện, sẽ được tung ra thị trường vào năm 2012.

Ông Ron Cogan, chủ biên tạp chí “Green Car” nói rằng tạp chí của ông đã chọn kiểu xe này để trao một giải thưởng đặc biệt:

“Tạp chí Green Car hân hạnh trao Giải Viễn Tượng Xanh Năm 2011 cho kiểu xe Ford Focus Điện“

Ông Cogan ca ngợi hãng Ford đã tái thiết kế loại xe Focus chạy xăng bán chạy nhất của họ thành kiểu xe chạy bằng bình điện.

Một kiểu xe hơi nữa làm hài lòng đám đông tại cuộc triển lãm xe hơi này là kiểu xe Chevy Volt hoàn toàn chạy điện mà hãng General Motors đã giới thiệu là một xe hơi “lý tưởng” hồi năm 2007.

Giờ đây đã được bán trên thị trường với số lượng ngày càng tăng. Chiếc Volt đã được Tạp Chí Green Car tặng danh hiệu Xe Hơi Trong Năm của năm 2011, một vinh dự mà chiếc xe này cũng nhận được tại các cuộc triển lãm xe hơi mới đây ở Los Angeles và Detroit.

Ông Cogan gọi chiếc Volt là một dấu mốc trong kỹ thuật xe hơi:

“Xe này có những đặc tính thiết yếu mà một xe hơi điện cần có, nó có một động cơ giúp xe chạy nhưng cũng có một động cơ tạo ra điện để ta có thể tiếp tục lái xe. Không có giới hạn về cây số và đó là điều quan trọng đối với những ai vừa muốn lái xe ít tốn kém và không phun ra khí độc, vừa muốn đi xa hơn so với các loại xe chạy điện trước đây.”

Xe Volt có thể chạy khoảng 65 kilomet cho mỗi lần “sạc” điện, nhưng với máy phát điện chạy xăng trên xe phát động để “sạc” lại bình điện thì xe này có thể chạy tới 480 kilomet giữa các lần “sạc” điện.

Ông Parmet, một người chủ xe, nói rằng loại xe này đáp ứng được nhu cầu hơn là ông mong muốn:

“Nhiều người nghĩ rằng khi các xe hơi điện được đưa ra thị trường lần đầu thì những xe này sẽ giống như chiếc xe sử dụng ở sân golf. Nhưng không phải như vậy. Đây là một kỳ quan kỹ thuật. Đây thật sự là một xe hơi hoạt động tốt. Xe hơi này điều khiển dễ. Tôi ngả mũ chào hãng Chevrolet về những gì họ đã làm với chiếc xe này. Tôi rất hài lòng về chiếc xe này.”

Và trong một ngày trời lạnh, ông Parmet có thể ngồi trong nhà dùng điện thoại di động mở máy xe trước để cho xe nóng máy.

Sau đó ông Parmet đi ra nhà để xe, rút dây cáp “sạc” điện khỏi xe, cất vào hộp điện, lên xe ngồi rồi từ từ lăn bánh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG