Đường dẫn truy cập

El Salvador dẫn đầu thế giới về việc sử dụng bitcoin làm tiền tệ chính thức


Hôm 7/9, El Salvador công nhận bitcoin làm đồng tiền pháp định.

Hôm 7/9, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền điện tử bitcoin làm đồng tiền pháp định, tuy nhiên mà các nhà phê bình cảnh báo điều này có thể thúc đẩy hoạt động rửa tiền, theo Reuters.

Sự thay đổi này có nghĩa là các doanh nghiệp phải nhận thanh toán bằng bitcoin cùng với đôla Mỹ, vốn là đồng tiền chính thức của El Salvador kể từ năm 2001 và sẽ vẫn là đồng tiền pháp định.

Tổng thống El Salvador Nayib Bukele, người đã thúc đẩy việc sử dụng tiền điện tử, cho biết đồng bitcoin sẽ giúp người dân Salvador tiết kiệm khoảng 400 triệu đôla phí chuyển kiều hối mỗi năm, đồng thời mở ra các dịch vụ tài chính phục vụ những người không có giao dịch qua ngân hàng.

Vị tổng thống 40 tuổi được công chúng ủng hộ rộng rãi, nhưng bị cáo buộc làm xói mòn nền dân chủ.

Những người nghi ngờ cho rằng đồng bitcoin có thể làm tăng rủi ro về tài chính và luật lệ ở quốc gia Trung Mỹ này, và các cuộc thăm dò cho thấy người dân Salvador đang cảnh giác với sự biến động của tiền điện tử, vì nó có thể mất giá hàng trăm đôla chỉ trong một ngày.

Để lấy lại niềm tin trước sự hoài nghi của công chúng, Tổng thống Bukele hứa tặng mỗi công dân 30 đôla bitcoin nếu họ đăng ký ví kỹ thuật số của chính phủ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG