Đường dẫn truy cập

Đông đảo cử tri Ai Cập tham gia trưng cầu dân ý


Cử tri Ai Cập đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý

Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp Ai Cập đang diễn ra êm thắm và số người đến phòng phiếu rất đông, nhiều nơi phải xếp hàng dài.

Cuộc trưng cầu dân ý có mục đích làm cho chuyện bầu cử trong tương lai được tự do và công bằng, sau khi Tổng thống Hosni Mubarak ra đi hồi tháng 2.

Theo các tu chính án này, tất cả các ứng cử viên đối lập đều được tham gia bầu cử và tổng thống chỉ được phục vụ hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 4 năm.

Các sửa đổi này cũng qui định tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống vào cuối năm nay.

Phe chống đối cuộc trưng cầu dân ý cho rằng tổ chức bầu cử quá sớm sẽ mang lại lợi thế không công bằng cho hai đảng đã bén rễ ở Ai Cập, đó là Đảng Dân chủ Quốc gia của ông Mubarak và Đảng Huynh đệ Hồi giáo của phe Hồi giáo.

Những người ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý nói rằng họ không muốn kéo dài quyền cai trị của hội đồng quân nhân hiện nay.

Tại một phòng phiếu, nhiều cử tri đã la ó khi thấy ông Mohamed ElBaradei đi bầu.

Nhiều người nói thẳng vào mặt ông “Chúng tôi không muốn ông”, nhiều người ném đá vào xe ông.

Là cựu giám đốc cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA từng lãnh giải Nobel Hòa bình, ông ElBaradei đã tuyên bố sẽ ra tranh chức Tổng thống.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG